Sjálfsmyndir Íslendinga og Finna. Áhrif sjálfsmyndanna á Evrópustefnu ríkjanna - Guðjón Ingi Guðmundsson 1978- (2015)
Þegar Evrópusamruninn er skoðaður má sjá að sum ríki hafa verið viljugri að ganga í ESB heldur en aðrar. Ísland er eitt þeirra ríkja sem ekki hafa viljað taka skrefið til fulls og ganga í ESB en er samt bundið af mestum hluta ESB-regluverksins gegnum EES-samninginn. Einu helstu ástæðuna fyrir þessum trega Íslendinga má finna í sjálfsmynd þjóðarinnar og því hvernig Íslendingar leggja áherslu á sjálfstæði þjóðarinnar í allri orðræðu þegar ESB ber á góma. Auk sjálfsmyndarinnar hefur leiðandi atvinnuvegur þjóðarinnar, sjávarútvegurinn, leikið lykilhlutverk í Evrópustefnu stjórnvalda. Finnland hins vegar er eitt af þeim ríkjum, sem hefur ákveðið að taka skrefið til fulls og tekur þátt í ESB á öllum sviðum og er meðal annars eina norræna ríkið sem tekur þátt í Evru-samstarfinu. Sjálfsmynd Finna, leiðandi atvinnuvegur og öryggishagsmunir ríkisins fóru hönd í hönd þegar kom að ESB-aðild Finnlands. Athyglisvert er því að skoða þessar tvær norrænu þjóðir, bræðraþjóðir, og sjá hvers vegna nálgun þeirra er svo ólík. Sjálfmyndir þjóðanna virðast vera mjög ólíkar og þess vegna er það athyglisvert að rannsaka hvort þessar mismunandi sjálfsmyndir geti útskýrt þær mismunandi leiðir sem þessi tvö ríki hafa farið. Sjálfsmyndin er svo borin saman við tvær aðrar breytur. Annars vegar efnahagshagsmuni og hins vegar öryggishagsmuni og reynt að sjá að hve miklu leyti þær breytur hafa áhrif á Evrópustefnur ríkjanna. Þær kenningar sem stuðst er við, við þessa rannsókn eru mótunarhyggja og síðformhyggja, kenningar Christine Ingebritsen um leiðandi atvinnuveg og að lokum kenningin um nýfrjálslynda stofnanahyggju. When examening the European integration process one notices that some nations are more willing to take part in the process than others. Iceland is one of the nations that has decided to not take fully part in the process and not become a member of the EU eventhough Iceland is very much bound to the European regulations through the EEA-agreement. One of the main reasons for this reluctance on Iceland´s behalf is to be found in the ...