Ævintýri gerast enn : upplifun íslenskra hjúkrunarfræðinga af því að starfa á stríðshrjáðum svæðum - Bjarney Þóra Hafþórsdóttir; Erla Svava Sigurðardóttir (2004)
Verkefnið er opið nemendum og starfsfólki Háskólans á Akureyri Tilgangur rannsóknarinnar var að öðlast skilning á reynslu íslenskra hjúkrunarfræðinga sem hafa starfað á stríðshrjáðum svæðum og að kynna betur þetta starfssvið innan hjúkrunar því þetta er í raun orðið eitt af sérsviðum hjúkrunar. Stríðshjúkrun er sögulegt fyrirbæri og segja má að hjúkrun eins og við þekkjum hana í dag eigi rætur sínar að rekja til hennar. Íslenskir hjúkrunarfræðingar sem hafa starfað við hjálparstarf á stríðshrjáðum svæðum hafa aðallega gert það á vegum Rauða Krossins. Við gerð rannsóknarinnar var stuðst við Vancouver skólann í túlkandi fyrirbærafræði. Valdir voru fjórir meðrannsakendur sem höfðu víðtæka starfsreynslu á þessu sviði. Hittu rannsakendur hvern meðrannsakanda tvisvar og áttu þeir samræður við þá þar sem leitast var við að fá sem skýrasta mynd af upplifun þeirra og reynslu. Niðurstöðurnar voru settar upp sem fjögur þemu. Að vera á stríðshrjáðu svæði (1) er fyrsta þemað. Þar segir frá hversu óraunveruleg ógnin var og að það hafi ekki reynst mjög erfitt að lifa við frelsisskerðingu þar sem hún var þeim til varnar. Annað þemað er Upplifun af starfinu sjálfu (2) og segir frá því hvernig var að: Venjast takmörkuðum aðbúnaði, takast á við krefjandi vinnu og upplifa hjálpina komast til skila. Einnig var fjallað um hið varanlega gildi kennslu og hvernig æðruleysi hinna innfæddu gerðu starfið auðveldara. Þriðja þemað er Að koma heim (3). Þeir höfðu öðlast nýja sýn á samfélagið og störf sín hérna heima. Einnig kom þar fram að þeir upplifðu lítinn skilning frá aðstandendum sínum. Fjarlægðin gerir fjöllin blá (4) var fjórða þemað og lýsir tilfinningum þeirra í dag. Hvað þessi reynsla skilur eftir sig bæði vöxt og missi og hvernig þetta er minning sem stundum veldur söknuði og togstreitu en þrátt fyrir það hvernig þetta er og verður ævintýri. Meginþemað og heiti rannsóknarinnar er ,,Ævintýri gerast enn” og kemur frá einum meðrannsakandanum sem sagði: ,,Þetta er ekki eðlilegt líf, þetta er ævintýri“. Niðurstöðurnar eru ótrúlega ...