Myndun Sandfells í Kjós - Ásgeir Guðmundsson 1988- (2015)
Austast á Reynivallahálsi í Kjós við Hvalfjörð stendur fjallið Sandfell en það er nánast fullkomin keila og rís aðeins 150 metra yfir umhverfi sitt í 390 metra hæð. Þetta er móbergsfjall sem hvílir mislægt á berglögum frá síðtertíer eða fyrri hluta ísaldar og hefur líklega myndast undir jökli á síðasta jökulskeiði. Eldvirkni á kuldaskeiðum ísaldar einkenndist af móbergsmyndunum sem skipt er í tvo hópa, móbergsstapa og móbergshryggi. Full myndaður móbergsstapi byggist upp af fjórum ásýndarhópum, bólstrabergi, móbergi, hraunósamyndun og hraunskildi. Móbergsstaparnir eru vanalega myndaðir út frá einu gosopi og mynda kistulaga fjöll. Móbergshryggina skortir hraunskjöldinn og stundum bólstrabergið, móbergið eða hraunósana. Móbergshryggirnir myndast iðulega í sprungugosum og verða til tindaraðir þegar gosvirkni einangrast við ákveðin svæði. Á Sandfelli má finna móbergsmyndanir, bólstraberg og hraunósamyndanir. Móbergið er mjög fyrirferðarmikið, ásýndir innan þess eru túff, lapilli túff, þursaberg og jökulvatnaset. Áhrif hraunósamyndunarinnar er að sjá alls staðar á fjallinu, í skriðum sem þekja fjallið. Upphafsfasi í myndun Sandfells var bólstrabergsmyndunin, kvika streymdi upp í djúpt vatn eða í grunnt vatn undir þykkum jökli. Næsti fasi byrjar þegar kvikan tætist í sundur og móberg eða basalt gler fer að myndast. Móbergið myndast í nokkrum formum eftir því á hvaða tíma það myndast í framvindu gossins. Síðasta ferlið í myndun Sandfells er hraunósamyndunin, sprengivirkni stöðvaðist og hraun fóru að renna frá gosrás fjallsins niður hlíðar þess. Sandfell stands on the eastern most part of the Reynivallaháls mountain ridge in the area of Kjós located in Hvalfjörður, west Iceland. Sandfell is shaped like an almost perfect cone and rises only 150 metres above its surrounding area to the height of 390 meters. It is a móberg formation which rests unconformably upon a late-tertiary or early ice-age lavas and was likely formed during the last major glaciation. Volcanic formations under the ice-age ice sheet are described as ...