Áttan - uppeldisráðgjöf barnaverndar Kópavogs. Mat og viðhorf tilvísenda - Hildur Aðalsteinsdóttir 1983- (2014)
Aukin áhersla hefur verið innan barnaverndar á að veita foreldrum ráðgjöf við uppeldi barna sinna. Áttan - uppeldisráðgjöf er úrræði barnaverndar Kópavogs. Hún hefur verið starfrækt frá árinu 2011 og er uppeldisráðgjöf sem fer fram inn á heimili fjölskyldna. Markmið rannsóknarinnar var að meta reynslu fagmanna barnaverndar Kópavogs af úrræðinu og kanna viðhorf þeirra til uppeldisráðgjafar Áttunnar. Eigindlegri rannsóknaraðferð var beitt og tekin voru viðtöl við sjö ráðgjafa sem höfðu vísað fjölskyldum í Áttuna. Tilgangurinn með rannsókninni var að meta þá þjónustu sem starfsmenn Áttunnar veita og hvernig sú þjónusta virðist nýtast þeim fjölskyldum sem þangað er vísað auk þess að varpa ljósi á það sem hefur tekist vel og hvað mætti betur fara, með það í huga að þróa þjónustuna enn frekar. Meginniðurstöður rannsóknarinnar eru að Áttan er uppeldisráðgjöf sem nýttist helst þeim fjölskyldum þar sem hegðunarvandi barna var til staðar. Viðmælendur töldu Áttuna góða viðbót við önnur stuðningsúrræði í Kópavogi en að hún ætti frekar heima hjá félagsþjónustu þar sem mál þar væru ekki alvarleg og margþætt. Í málum sem unnin eru hjá barnavernd er vandi fjölskyldna margvíslegur og því nýtist Áttan ekki eins vel þar og tilvísendur höfðu vonast til. Þó töldu ráðgjafar að uppeldisráðgjöfin gæti nýst við að kortleggja betur vandann. Ályktun rannsakanda er að skilgreina þurfi betur þann hóp sem vísað er til Áttunnar því hún nýtist best þeim hópi fjölskyldna sem eiga ekki við fjölþættan vanda að etja. Félagsþjónustan þarf að hafa aðgang að úrræði svo mál sem þurfa ekki aðkomu barnaverndar endi ekki á borði hjá þeim. Niðurstöður rannsókna hafa bent til þess að til að fjölskyldur nái að vinna á sínum vanda skiptir máli að þeim séu útveguð úrræði sem henta þeirra þörfum. An increased focus has been within the Child Protection-sector on assisting parents in their parenting. Áttan – parental advice is a method within the Child Protection-sector in Kópavogur and has been used since 2011, as a parenting assistance in the homes of ...