Háskólanemar og barneignir. Viðhorf fyrsta árs nema í grunnnámi við Háskóla Íslands til barneigna - Anna Elísa Gunnarsdóttir 1989- (2014)
Markmið þessarar rannsóknar er að varpa ljósi á viðhorf nemenda á fyrsta ári í grunnnámi við Háskóla Íslands til barneigna og hvernig barneignaáformum og barneignum þeirra er háttað. Tilgangurinn er að öðlast skilning á hugmyndum þeirra um barneignir og komast að því hversu hátt hlutfall nemenda er foreldri. Rannsóknin var gerð með megindlegri aðferð og var framkvæmd haustið 2014. Rafrænn spurningalisti var lagður fyrir nemendur á öllum fræðasviðum Háskóla Íslands þar sem spurt var um viðhorf til ákjósanlegs barnafjölda, ákjósanlegs aldur karla og kvenna við fæðingu fyrsta barns og viðhorf til barnleysis. Barnlausir nemendur áttu þess jafnframt kost að svara spurningum um mikilvægi tíu forsenda barneigna og mikilvægi barneigna í framtíðinni, og foreldrar svöruðu spurningum um eigin barneignir. Þátttakendur voru 634 talsins, 71% konur og 29% karlar. Helstu niðurstöður rannsóknarinnar eru þær að nemendur hafa áþekk viðhorf til barneigna. Flestir vilja eignast börn, helst þrjú, og virðast barneignir vera taldar mikilvægur hluti af lífinu. Nemendur eru þó jákvæðir í garð fjölbreyttra fjölskyldugerða, sem sést helst á jákvæðu viðhorfi til barnleysis og barneigna utan hjónabands. Fæstir þeirra kjósa hins vegar barnlaust líf. Meirihluti nemenda á fyrsta ári í grunnnámi er barnlaus en hlutfall foreldra á fyrsta ári er þó töluvert hærra en í öðrum löndum Evrópu. Það gefur vísbendingu um að auðveldara sé að samþætta nám og barnauppeldi hérlendis, miðað við annars staðar í Evrópu. Niðurstöðurnar benda til þess að ungir, barnlausir háskólanemar vilji seinka barneignum sínum þangað til ákveðnum stöðugleika í lífinu er náð. Frekari rannsókna er þörf á því hvers vegna þessi stöðugleiki er talinn mikilvægur, ásamt því að skoða þekkingu ungs fólks á áhrifum þess að seinka barneignum. The objective of this study is to explore first year undergraduate students’ attitude towards childbearing and their fertility intentions within the University of Iceland. The study will also gain an understanding of students’ ideas on ...