Geta burðardýr verið fórnarlömb mansals skv. skilgreiningu 227. gr. a almennra hegningarlaga? - Eyrún Halla Eyjólfsdóttir 1976- (2014)
Verkefnið er lokað til 1. janúar 2025 Efni þessarar ritgerðar lýtur að málefnum svokallaðra „burðardýra“ í fíkniefnamálum. Þessi málaflokkur hefur lítið verið rannsakaður en þekkt er að burðardýr hafa orðið fyrir þvingunum og nauðung innan fíkniefnaheimsins. Þessi heimur er eins og gefur að skilja lítt kunnur þar sem hann starfar utan laga og réttar og er lítið vitað um stöðu þessara einstaklinga. Staða þeirra er þó afar erfið vegna ólögmætis starfs þeirra. Þeir standa utan réttarkerfisins og njóta ekki verndar yfirvalda. Dómur Héraðsdóms Reykjaness nr. S-1055/2013 í máli burðardýrs vakti athygli vegna þess að ákærða í málinu hafði með þvingunum og hótunum verið neydd til fíkniefnaflutningsins. Einkenni þvingunarinnar minnti á verknaðarlýsingu mansals skv. 227. gr. a almennra hegningarlaga. Líkt og titill ritgerðarinnar gefur til kynna er ætlun ritgerðarinnar að rannsaka hvort burðardýr falli í reynd undir skilgreiningu mansalsákvæðis almennra hegningarlaga. The purpose of this thesis is to explore the issues of drug couriers or so-called „drug mules“. The subject has not been widely studied but it is common knowledge that drug mules have been the victims of coercion and compulsion within the illegal drugs trade market. The drugs trade market operates underground and for that reason little is known about the conditions of drug mules. Because of the illegality of their work their situation is difficult as they are estranged from the justice system and lack protection from the authorities. A recent ruling from the District Court of Reykjanes no. S-1055/2013 in a case regarding a drug mule attracted attention because the accused was forced under coercion and intimidation into smuggling drugs into Iceland. The method of the coercion was similar to the definition of human trafficking described in article 227. a of the Icelandic Penal Code. The object of the thesis is to explore whether drug mules can in fact be subjects to the human trafficking provision of the Penal Code.