Vinnsla jarðefna úr jarðhitavökvum - Snorri Sveinsson 1988- (2014)
Yfirlit um jarðhita, jarðhitavökva, efnafræði jarðhitakerfa og mögulega vinnslu jarðefna beint úr jarðhitavökvum með sérstakri hliðsjón af Reykjanes-jarðhitakerfinu á suðvestur Íslandi. Skoðaðar eru mögulegar leiðir til að vinna einstök efni, kísil (Si), litín (Li), Mangan (Mn), brennistein (S), sink (Zn) og aðra málma, beint úr jarðhitavökvum og hvernig slík vinnsla gæti tengst orkuframleiðslu á jarðhitasvæðum. Einnig er farið stutt yfir útfellingar (scaling) í tækjabúnaði jarðvarmavirkjanna, umhverfismál og önnur vandamál sem tengjast nýtingu jarðhitasvæða. An overview of geothermal systems, chemical properties of geothermal fluids and mineral extractions from geothermal brines with a special emphasis on the Reykjanes geothermal system in the southwest area of Iceland. The extraction of specific chemicals, Silicon (Si), Lithium (Li), Manganese (Mn), Sulfur (S), Zinc (Zn) and other metals, from geothermal fluids are examined and the connection between mineral extraction to geothermal power production. Also discussed is scaling, environmental issues and other problems concerning geothermal utilization.