The Relationship between Facebook Use and Loneliness: A Comparison Between High-School Students and University Students - Anita Brá Ingvadóttir 1989- (2014)
Margar rannsóknir hafa skoðað samband á milli notkunar á Fésbók (Facebook) og einmanaleika. Þær hafa flestar lagt áherslu á fullorðna einstaklinga, og hafa niðurstöður verið óljósar. Markmið þessarar rannsóknar var því að skoða þetta samband hjá grunnskólanemum samanborið við háskólanema. Þátttakendur í rannsókninni voru annarsvegar 2089 grunnskólanemar sem tóku þátt með því að svara spurningalista. Hins vegar voru þátttakendur 419 nemendur frá Háskólanum í Reykjavík sem svöruðu spurningakönnun á netinu. Allar spurningar í þessarri rannsókn komu úr spurningalistum frá stofnuninni Rannsóknir og greining og voru gögnin skoðuð með aðhvarfsgreiningu. Niðurstöður sýndu að því meiri tíma sem nemendur vörðu á Fésbók, því meira einmana voru þeir. Að auki sýndu niðurstöður að tengslin á milli notkunar á Fésbók hjá háskólanemendum, samanborið við grunnskólanemendur, voru ekki eins sterk. Af hverju þessi tengsl eru sterkari hjá grunnskólanemendum og fara minnkandi þegar komið er í háskóla þarf að skoða betur. Lykilorð: Einmanaleiki, Fésbók, vellíðan, nemendur Many studies have investigated the relationship between Facebook use and loneliness but the results have been ambiguous. Former studies have focused on adults, neglecting other age groups. The aim of this study was to examine this relationship comparing secondary school students to University students. The study used two data sources. Data for the secondary school students included 2089 secondary school students at the age of 13-16 who participated by answering a questionnaire. Data for the University students included a total of 419 students from the Reykjavik University who answered an online survey. Questions used in this study came from the Icelandic Centre for Social Research and Analysis (ICSRA) and results were examined using multiple regression. Results showed that the more time students spent using Facebook, the lonelier they felt. In addition, results revealed that for University students compared to secondary school students, the association between ...