The Effect of Sexual Abuse on Adolescents as Associated with Substance Abuse, Depression and Anger - Sara Mjöll Skjaldardóttir 1990- (2014)
Rannsóknir hafa sýnt fram á tengsl á milli kynferðislegra misnotkunar, vímuefnamisnotkun, reiði og þunglyndi. Þeir einstaklingar sem hafa orðið fyrir kynferðislegri misnotkun á barnárum eru líklegri til þess að þróa með sér þunglyndi, upplifa reiði og nota vímuefni. Í þessari rannsókn voru þátttakendurnir nemendur í öllum framhaldskólum Íslands árið 2010. Þátttakendurnir voru sextán til nítján ára, fæddir á árunum 1991–1997. Þátttakendurninr voru beðnir um að svara ítarlegum spurningalista sem kennarinn lagði fyrir nemendur. Tvö model voru notuð til að einblína einundis á þá sem höfðu orðið fyrir kynferðislegri misnotkun, þeir einstaklingar voru 179 talsins. Aðhvarfsgreining hlutfalla var notuð fyrir bæði módelin. Frumbreytan í módel 1 var örvandi vímuefni og frumbreytan í módel 2 var róandi vímuefni, fylgibreyturnar fyrir bæði módelin voru þunglyndi og reiði. Niðurstöður sýndu fram á að í módel 1 var engin tengsl á milli þunglyndi og örvandi vímuefna en það var tengsl á milli reiði og örvandi vímuefna. Ennfremur gáfu niðurstöður til kynna að í módel 2 voru engin tengsl á milli þunglyndi, reiði og róandi vímuefna. Substantial evidence has shown that there are connection between sexually abuse, substance use, anger and depression. Those who have been sexual abused in their early years are more likely to develop depression, experience anger symptoms and abuse addictive substance. In the current study participants were all college students in Iceland in the year 2010. The sample was 3.000 individuals and the age of the participants were from sixteen to nineteen, born in the years 1991–1997. The participants were asked to answer detailed questionnaires which teachers submitted to the students. Two models were used to focus only on those who had been sexually abused, total of 179 individuals. Binary logistic regression was used for both models. The independent variable in Model 1 was stimulative substance and independent variable in Model 2 was sedative substance, dependent variables for both models were depression ...