Facebook Use Amongst Adolescents in Iceland: The Effects on Self-Esteem and Life Satisfaction - Katerina Inga Lionaraki 1991- (2014)
Facebook, algengasti netmiðill í heiminum, er talinn hafa bæði jákvæð og neikvæð áhrif á notendur sína hvort sem það séu sálfræðileg, félagsleg eða tilfinningaleg áhrif. Markmið þessarar rannsóknar voru að skoða almenna Facebook notkun, sjálfstraust og vellíðan á milli kynja, aldurs og skóla, sem og að greina frá því hvort að Facebook notkun gæti haft áhrif á sjálfstraust og vellíðan notenda. Þátttakendur voru valdir af handahófi, þar sem í kringum 400 íslenskir unglingar á aldrinum 13 til 16 ára, tóku þátt. ANOVA og t-prófs mælingar voru notaðir til að athuga mun á milli hópa og fylgni og fjölbreytuaðhvarfsgreining voru notuð til að athuga hversu mikið spábreytur spáðu fyrir um sjálfstraust og vellíðan. Djúpviðtöl voru notuð til aðstoðar við túlkun á megindlegum rannsóknargögnum. Fjórir þátttakendur voru valdir af handahófi og voru þeir á aldursbilinu 14 til16 ára. Aðalniðurstöður rannsóknarinnar benda til þess að unglingst sem eyða meiri tíma á Facebook og fá neikvæð viðbrögð á Facebook vegginn sinn, eru líklegri til þess að upplifa hnignun í sjálfstrausti og vellíðan. Facebook, the most commonly used website in the world, is believed to effect it’s users in both positive and negative psychological, social, and emotional ways. The aims of this study was to examine general Facebook use, self-esteem and life satisfaction measures between gender, age groups and schools, as well as to examine whether Facebook use would affect the participants self-esteem and life satisfaction levels. Participants of the study were around 400 randomly selected Icelandic adolescents aged 13 to 16 years. ANOVA and t-test analysis were conducted to examine the differences between groups and correlation and multiple regression was then used to find out to what extent predictor variables contributed to the prediction of self-esteem and life satisfaction. In depth interviews were conducted to help interpret the quantitative data, where subjects were four randomly selected students aged 14 to 16 years. The main results indicate that ...