Ég er bara eins og ég er : Binni byrjar í skóla : lífsleikni og handrit barnabókar gegn einelti - Heiðrún Sif Garðarsdóttir 1983- (2014)
Verkefni þetta er unnið sem lokaverkefni til B.Ed.-gráðu við kennaradeild Háskólans á Akureyri á vormisseri 2014. Tilgangur verkefnisins er að gefa innsýn í lífsleiknikennslu, áhrif og árangur af henni og hvernig hægt er að vinna gegn einelti með því að hafa markvissa lífsleiknikennslu í skólum. Lífsleikni gengur ekki einungis út á það að kenna börnum hvernig þau eigi að haga sér. Í gegnum lífsleikni læra þau að taka tillit til annarra, auka sjálfsvirðingu sína og efla sjálfstraust. Góð samskipti byggjast á trausti, virðingu, jákvæðni, skilningi, þolinmæði, sveigjanleika og einlægni. Alla þessa þætti læra börnin meðal annars í gegnum lífsleikni. Fjallað er um lífsleikni í sögulegu samhengi, sagt frá lífsleiknikennslu og nokkrum rannsóknum sem sýnt hafa áhrif og árangur lífsleiknikennslu. Að auki er greint frá því helsta sem kemur fram í aðalnámskrá grunnskóla um námsgreinina lífsleikni og þáttum sem tengjast þeirri kennslu. Þá er umfjöllun um einelti; hvað það er, hvernig það birtist og hverjar afleiðingar þess eru. Í tengslum við þá umræðu verður greint frá einni eineltisáætlun og tveimur agastefnum sem margir grunnskólar fara eftir til að koma í veg fyrir einelti. Að lokum er svo handrit að barnabók sem fjallar um einelti ungs drengs sem er að byrja í skóla, en hugmyndin er að hægt verði að nota hana í lífsleiknikennslu með börnum á yngsta stigi. This thesis is the dissertation of the authors for a B.Ed.- degree from the Akureyri University, spring 2014. It´s purpose is to give an insight into what life skills teaching is, what the effects and effectiveness of the teaching are and how it is possible to prevent bullying by having targeted life skills education in schools. Life skills is not only about teaching children how they should behave. Through life skills they will learn to take others into account, increase their self-esteem and boost self-confidence. Good communications are based on trust, respect, positive attitude, understanding, patience, flexibility and sincerity. Children can learn all of these ...