Áhættuhegðun unglinga í 10. bekk á Íslandi : tengsl við foreldra - Aldís Auðbjörg Garðarsdóttir 1990-; Ágústa Margrét Úlfsdóttir 1991- (2014)
Tengslamyndun milli einstaklinga virðist skipta mannfólkið miklu máli ævilangt. Í barnæsku er sérstaklega mikilvægt að mynda góð og sterk tengsl við foreldra til að barn geti þróað með sér góða sjálfmynd og innra öryggi. Þegar barn þróar ekki með sér þessa þætti eru meiri líkur á að það leiðist út í óæskilega hegðun, eins og til dæmis óábyrgt kynlíf og vímuefnanotkun. Gögn úr alþjóðlegri rannsókn, Health Behavior in School-aged Children (HBSC), voru notuð til að skoða tengsl íslenskra unglinga við foreldra þeirra og áhrif tengslanna á áhættuhegðun. Þátttakendur voru í heildina 3.828 nemendur í 10. bekk á landinu öllu. Niðurstöður sýna að marktækur munu er á milli hópanna eftir því hvort unglingar eiga í góðum tengslum við foreldra eða ekki. Þeir unglingar sem eiga í góðum tengslum við foreldra seinka því frekar að stunda kynlíf og nota fremur getnaðarvarnir heldur en þeir unglingar sem ekki eru í góðum tengslum við foreldra. Einnig sýna niðurstöður að unglingar sem eiga í góðum tengslum við foreldra nota síður vímuefni snemma á unglingsárum. Lykilorð: foreldratengsl, unglingar, áhættuhegðun, kynhegðun, vímuefnanotkun. Bonding between individuals seems to matter greatly to people over their lives. It is very important to establish strong bonds between parents and their child so that the child can develop a strong self-image and inner security. When a child doesn't develop these skills it is more likely to be drawn to unwanted behavior, e.g. irresponsible sex and drug use. Data from the Health Behavior in School-aged Children (HBSC) survey were used to assess the bonds between Icelandic adolescents and their parents, and the effect of their bonds on risk behavior. Participants were 3.828 students in 10th grade in Iceland. The results show that significant difference is between the groups depending on whether children have a healthy relationship with their parents. Children with strong bonds with their parents are more likely to delay having sex and are more likely to use contraception than children with weak ...