Landris á Vatnajökulssvæðinu metið með GPS landmælingum - Hildur María Friðriksdóttir 1989- (2014)
Frá því litlu ísöld lauk hefur veður hlýnað með þeim afleiðingum að jökulbráðnun hefur átt sér stað. Með aukinni bráðun minnkar fargið á jarðskorpunni svo hún rís hægt og rólega í átt að flotjafnvægisstöðu. Áhrif þessa jökulfargbreytinga hafa verið mæld í kringum Vatnajökul þar sem lóðréttir hraðar náð allt að 25 mm/ári. Ný GPS gögn sýna að landris er í dag mun hærra, eða meira en 40 mm/ári. Lóðréttir hraðar á Vatnajökulssvæðinu hafa verið endurmetnir en þegar litið er á GPS tímaraðir sést að hraði þeirra að aukast veldislega sem fer hönd í hönd við hækkandi meðalhitastig yfir síðastliðin 20 eða svo ár.