Fóðrun heilgóma - Ævar Pétursson 1981- (2014)
Tilgangur: Þessi rannsóknarritgerð er lokaverkefni höfundar til B.S. gráðu í tannsmíði við Tannlæknadeild Háskóla Íslands. Tilgangur rannsóknar er að skoða starfshætti íslenskra tannlækna og tannsmiða við fóðranir og hvort þeir standist samanburð við það sem mælt er með samkvæmt nýjustu rannsóknum. Einnig er markmið að reyna að komast að því hvernig samvinna tannsmiða og tannlækna við framkvæmd ákveðinna verkferla er háttað á Íslandi. Aðferðir: Spurningalisti var sendur til tannlækna sem skráðir eru í Tannlæknafélagi Íslands. Einnig voru valdir af handahófi 20 tannsmiðir sem skráðir eru í Tannsmiðafélag Íslands og lagður var fyrir þá spurningalisti. Ákveðið var að notast við megindlega aðferðarfræði og til þess að heimildir yrðu sem áreiðanlegastar var þeim safnað úr ritrýndum tímaritum og fræðabókum. Niðurstöður: Helstu niðurstöður könnunar voru þær að meirihluti tannsmiða sögðust fóðra frekar með kaldfjölliðuðu plasti en hitafjölliðuðu. Meirihluti fóðrana eiga að vera gerðar samdægurs. Það að fóðrun eigi að vera gerð samdægurs hefur ekki áhrif á efnisval tannsmiðs. Meirihluti tannlækna segjast gefa tannsmiðum leiðbeiningar um hönnun afturmarka efri heilgóms (e. posterior palatal seal). Meirihluti tannsmiða segjast þó ekki fá leiðbeiningar frá tannlækni um hönnun afturmarka efri heilgóms. Ályktun: Tannsmiðir fóðra frekar með kaldfjölliðuðu plasti en hitafjölliðuðu. Ekki er fylgni á milli þess að tannlæknar vilji að fóðrun sé gerð samdægurs og að tannsmiðir noti kaldfjölliðað plast. Ekki er hægt að álykta um það hvort það séu tannlæknar eða tannsmiðir sem hanni afturmörk efri heilgóms (e. posterior palatal seal). Purpose: The present thesis is the final project towards B.S. Degree in dental technology from University of Iceland. The aim of this study is to see how working procedures of Icelandic dentists and dental technicians are compared to recommended procedures in textbooks and latest peer reviewed scientific- and journal articles. Methods: Questionnaire survey was conducted and sent to all dentists ...