Nýting járns á Íslandi: Framtíðarhorfur fyrir takmarkaðan auðlindaforða - Guðrún Björg Gunnarsdóttir 1988- (2014)
Járn er lykilmálmur og er einn mest notaði málmurinn í samfélaginu; einn og sér, blandaður með fleiri efnum til að búa til stál eða ryðfrítt stál. Járn og stál er notað í byggingar, samgöngukerfi og tæki. Erfitt er að ímynda sér heim án járns, en samfara aukinni fólksfjölgun og lítilli endurvinnslu stefnir allt í það. Í dag er járn ódýr málmur en eftir að skortur verður á því mun það verða mjög verðmætt. Járnforða heimsins er mjög misskipt. Í heiminum öllum er í notkun um 2,1 tonn á mann en ef aðeins eru tekin fyrir Bandaríkin er talan 11 – 12 tonn á mann. Gróft mat á þessu fyrir Ísland er um 1,26 tonn á mann. Innflutningur á járni til Íslands hefur aukist mikið á síðustu árum en dróst síðan saman á árunum eftir efnahagskreppuna 2008. Sama stefna er í byggingu íbúðarhúsa á Íslandi. Hámarksframleiðsla á járni mun að öllum líkindum nást í kringum 2030 og er því framtíðin ekki björt ef ekki verður bætt endurvinnsla á því. Iron is one of the most important and most widely used metals in society. It can be used on its own or mixed with more elements to make steel and stainless steel. Iron and steel is used in buildings, transportation and appliances. It is hard to imagine how the world would look without iron but with rapid increase in population and little recycling, it is the direction we are heading for. The iron in-use in the world is not equally distributed. In the world the iron in-use is 2.1 ton per capita but in the United States alone it is 11 – 12 ton per capita. Rough estimate for Iceland is 1.26 ton per capita. The amount of iron imported to Iceland has greatly increased in the last decade but after the economic crisis of 2008 it decreased dramatically. The same trend can be seen in apartment building in Iceland. Peak iron will with all probability be around 2030 so the future is not bright if we do not increase recycling of iron.