Upplifun ungs fólks af offitumeðferð á Reykjalundi - Brynja Kristjánsdóttir 1981- (2014)
Ofþyngd og offita er eitt mesta heilsufarsvandamál í heiminum í dag og hefur tíðni aukist bæði meðal barna og fullorðinna. Mikilvægt er að ná til ungs fólks svo hægt sé að kenna þeim að temja sér heilbrigðari lífsstíl. Markmið rannsóknarinnar var að kanna upplifun og mat ungs fólks af sérsniðinni offitumeðferð á Reykjalundi. Notast var við eigindlega aðferð og lagt upp með eftirfarandi rannsóknarspurningar: 1) Hvernig upplifðu þátttakendurnir offitumeðferðina á Reykjalundi? 2) Hvernig meðtóku einstaklingarnir meðferðina og 3) hvernig sáu þátttakendur framtíð sína í ljósi meðferðarinnar? Öflun gagna fór fram með viðtölum við átta þátttakendur í meðferðinni og voru viðtölin tekin í síðustu viku aðalmeðferðarinnar sem varði í fimm vikur. Einnig var notast við dagbókarnótur sem rannsakandi skráði hjá sér á meðan á meðferð stóð. Niðurstöður sýndu að þátttakendur voru almennt fremur jákvæðir gagnvart meðferðinni. Þeir fengu nýjan skilning á heilsusamlegum lífstíl þar sem hreyfing varð ánægjulegri og litið var á matarvenjur og fæðuval á heilbrigðari hátt en þeir höfðu vanist. Samband þátttakenda við starfsfólkið á Reykjalundi var gott, þeim fannst mikilvægt að geta leitað til fagaðila þegar þá vantaði stuðning og ráðleggingar. Í því fólst ákveðin hvatning að vita að þeir gætu leitað til starfsfólksins eftir að meðferðinni lyki. Einnig var stuðningur og þátttaka fjölskyldu og vina utan meðferðarinnar þeim mikilvægur. Þátttakendurnir litu ekki langt fram í tímann, þeir ætluðu að einbeita sér að því að viðhalda lífsstílsbreytingunni í framhaldi af meðferðinni og mæta í endurkomu á Reykjalund. Segja má að þeir hafi litið á endurkomu sem hvatningu til að halda áfram lífsstílsbreytingunni. Til að viðhalda hreyfingunni ætluðu allir að halda áfram í líkamsrækt, þrátt fyrir að fyrri reynsla nokkurra þeirra hafi ekki verið hvetjandi. Til að bæta meðferðina mætti mögulega velta því upp í ljósi niðurstaðna að setja offitumeðferðina í betra samhengi við umhverfi og líf þátttakenda. Ein leið væri að veita persónulega aðstoð við að ...