Fréttir í spjaldtölvum og snjallsímum. Lestrarhneigð lesenda Kjarnans - María Skúladóttir 1976- (2014)
Kjarninn tók til starfa sumarið 2013 og er fyrsti íslenski fjölmiðillinn sem er sérstaklega hannaður fyrir spjaldtölvur og snjallsíma. Vegna þess að um nýjan miðil er að ræða hér á landi var leitast við að skoða lesendahneigð og mynstur notenda Kjarnans, sem á rannsóknartímabilinu var eingöngu aðgengilegur á Apple-tækin, iPad og iPhone. Rannsóknin byggir á megindlegri rannsóknaraðferð þar sem upplýsingar úr gagnagrunni Kjarnans voru uppistaðan í frekari rýni um notkunarmynstur lesenda. Niðurstöðurnar sýna að notendur Kjarnans lesa fréttatímaritið aðallega í iPad. Þá lesa iPhone-notendur Kjarnann meira yfir daginn en iPad-notendur frekar síðla dags. Þegar innlitin voru skoðuð með tilliti til staðsetningar efnis í blaðinu, má sjá að flest innlitin eru á fyrstu síðurnar í blaðinu, en fara fækkandi þegar lengra er haldið. Sama mynstur má sjá þegar tímalengd innlita er skoðuð en fólk virðist verja lengri tíma í fyrstu greinarnar og aðeins skemur í öftustu. Lengst virðast lesendur dvelja við leiðara, viðtöl og greinar um fjármál og viðskipti en skemmst við greinar um listir, tísku, afþreyingu, pistla og dómsmál. Það vekur sérstaka athygli að meirihluti innlita varir undir mínútu, sérstaklega í ljósi þess að langflestar greinar Kjarnans eru 700 – 2.000 orða langar. Hvort um er að ræða almenna skimun lesenda á textum, eða hvort lesendur hafa tilhneigingu til að staldra stutt við í einu og fara oftar inn í blöðin, fáum við ekki svör við í þessari rannsókn en þykir höfundi ekki ólíklegt að um báðar tilhneigingar sé að ræða. Kjarninn was first published in the summer 2013 and is the first newsmagazine in Iceland that is specifically designed for tablets and smartphones. Because a new media is in place, this thesis aims to research reading behaviour and trends of the magazine’s readers. During the research period, Kjarninn was only available via the Apple iOS operating systems; iPad and iPhone. The applied research method is quantitative, as all the information about usage and reading patterns is used for analysis and the ...