Dyslexía og líðan - Helga Gunnarsdóttir (2008)
Ritgerð þessi er unnin sem lokaverkefni til B.Ed.-prófs við kennaradeild Háskólans á Akureyri vorið 2008. Í henni er fjallað um samband dyslexíu og líðan og hvernig má mæta þörfum nemenda með dyslexíu í kennslu. Í fyrsta kafla er farið í fræðin og saga dyslexíu sögð í stórum dráttum. Það er fjallað um rannsóknir sem hafa verið gerðar og hvaða niðurstöður fræðimenn hafa dregið af þeim. Kaflinn á að svara spurningunni: „Hvað er dyslexía?“ Annar kafli fjallar um hvernig er hægt að nálgast kennslu svo að hún beri árangur hjá einstaklingum með dyslexíu. Einnig er fjallað um Ronald D. Davis og hugmyndir hans. Kaflinn á að svara spurningunni: „Hvaða kennsluaðferðir hafa gefist vel við kennslu nemenda með dyslexíu?“ Í þriðja kaflanum er fjallað um líðan og hún tengd við dyslexíu. Í þeim kafla er unnið úr viðtalsrannsókn sem gerð var meðfram ritgerðarsmíðunum. Viðmælendurnir fjórir eru allir með dyslexíu og er unnið úr svörum þeirra. Kaflinn á að svara spurningunni: „Hvernig líður einstaklingum með dyslexíu í skólaumhverfinu?“ Niðurstaðan í ritgerðinni er að: Að vera með dyslexíu er að eiga í erfiðleikum með orð, eftir að nemendur hafa verið greindir er hægt að mæta þörfum þeirra á réttan hátt og koma þannig í veg fyrir að þeim líði illa.