.ég er fædd í Kína en á heima á Íslandi og ég er ættleidd og ég er stolt af því . : tvímenningarlegur heimur ættleiddra barna - Jórunn Elídóttir 1959- (2013)
Börn sem ættleidd eru til Íslands erlendis frá koma frá mörgum þjóðlöndum og úr ólíkum áttum. Þau eiga aftur á móti sameiginlegt að alast upp án líffræðilegra foreldra og fjarri fyrri heimaslóðum. Talið er mikilvægt fyrir börnin að þau haldi nokkrum tengslum við upprunalandið, að tengslin efli skilning barnanna á ættleiðingarferlinu og stuðli að þroska jákvæðrar sjálfsmyndar. Í greininni er fjallað um tvímenningarlega félagsmótun ættleiddra barna og rýnt í fræðin til að skýra og skil greina hvað átt er við þegar fjallað er um þessi málefni. Kynnt er rannsókn þar sem rafræn spurningakönnun var send til tíu telpna sem allar voru ættleiddar frá Kína. Þær voru meðal annars spurðar um uppruna sinn og tengsl við upprunalandið. Með rannsókninni var leitast við að skilja hvað telpurnar telja mikilvægt við þau tengsl og uppruna sinn og greina hvað þeim finnst um að vera ættleiddar frá Kína. Í rannsóknum á undanförnum árum hafa komið fram sterkar vísbendingar um að foreldrar ættu að huga að tvímenningarlegri félagsmótun en hver og einn þarf að finna þær leiðir og áherslur sem henta hverri fjölskyldu. Álykta má af rannsókninni að margt sem snertir upprunann sé mörgum ættleiddum börnum ofarlega í huga. Með frekari rannsóknum má átta sig betur á þessu og varpa frekara ljósi á möguleika fólgna í tvímenningarlegri félagsmótun. Over 600 children have been adopted internationally to Iceland. They come from many different countries, but the largest groups are from India and China. What these children have in common is that they were abandoned by their biological parents and adopted from their country of birth. It is regarded valuable to keep some ties with the country of origin and considered important for the child's ability to understand the process of adoption and to develop a positive identity rooted in two cultures. The article focuses on the bicultural socialization of adopted children by exploring research and theoretical perspectives to explain and define what we mean when dealing with these issues. The discussion ...