Rekstur grunnskóla : samanburður á rekstri og forystu í sjálfstætt starfandi og opinberum grunnskóla - Guðrún Helga Jónsdóttir 1975- (2013)
Með þessari rannsókn er dregin upp rekstrarmynd tveggja grunnskóla í Reykjavík, annar sjálfstætt rekinn en hinn í opinberum rekstri á árunum 2006–2009. Tímabilið, sem upphaflega var valið, spannaði rekstur skólanna fyrir og eftir bankahrunið sem varð hér á landi 2008. Hins vegar dróst lokaúrvinnsla ritgerðarinnar svo efni hennar teygist til ársins 2011 að einhverju leyti. Skoðað hefur verið hvaðan peningarnir koma og í hvað þeir eru notaðir í þessum tveimur skólum. Mikilvægt er að draga fram raunverulegar forsendur og aðstæður svo skýra megi bæði menntapólitískar og rekstrarlegar ákvarðanir stjórnvalda og leiðtoga í skólunum. Tilgangurinn með þessu verkefni er einnig að öðlast betri skilning á hlutverki leiðtoga og frelsi þeirra til athafna. Aðferðin er eigindleg nálgun, nánar tiltekið tilviksrannsókn, vegna þess að líklegast er að hún veiti bestu verkfærin til að bera saman þessi tilvik ásamt því að svara þeim spurningum sem lagt var af stað með í upphafi. Tilgangur slíkra rannsókna er að rannsaka eitt eða nokkur tilvik í smáatriðum til að þróa eins ítarlegan skilning og mögulegt er á þeim. Til þess að auka heildarsýn verksins voru fræðilegar tengingar við rannsóknarefnið fundnar í samráði við leiðbeinanda. Notast var við lesefni úr námskeiðum, efni sem rannsakandi fann eða fékk ábendingar um. Leiðbeinandi bætti einnig nytsamlegum gögnum við meðan á verkefnavinnunni stóð. Það er ljóst að greinanlegur munur er á rekstri þessara sjálfstætt starfandi skóla og opinberra skóla, þó ekki eins mikill og virtist í upphafi verkefnavinnunnar. Áhrif efnahagskreppunnar 2008 á íslenskt menntakerfi virðast ekki hafa verið umtalsverð þó svo að starfsmenn hafi fundið fyrir einhverjum hagræðingarþáttum. Líkur eru á að kreppan innan menntakerfisins hafi byrjað mörgum árum fyrr, við yfirtöku sveitarfélaganna 1995–1996. Leiðtogar skólanna búa yfir mikilli og margvíslegri reynslu og hafa starfað innan menntakerfisins í öllum þessum breytingaham undanfarinna áratuga. Sýn þeirra og nálgun á menn og málefni er hvetjandi þótt um mjög ...