Stærðfræðimenntun á tuttugustu öld : áhrif Ólafs Daníelssonar - Kristín Bjarnadóttir 1943- (2013)
Ólafur Dan Daníelsson (1877–1957) lauk Mag.Scient.-prófi í stærðfræði frá Kaup-mannahafnarháskóla árið 1904. Næstu ár ritaði hann fyrstu útgáfu Reikningsbókar sinnar, sem út kom árið 1906 og lauk við doktorsritgerð á sviði rúmfræði árið 1909, fyrstur Íslendinga. Meðal kennara hans var Julius Petersen, kunnur kennslubóka-höfundur. Ólafur réðst að Kennaraskóla Íslands við stofnun hans 1908 og mótaði stærðfræðiskilning fyrstu 160 kennaraefnanna sem brautskráðust þaðan. Hann vann ötullega að stofnun stærðfræðideildar við Menntaskólann í Reykjavík árið 1919 og var ráðinn til að móta hana. Ólafur samdi fjórar kennslubækur í stærð-fræði, Reikningsbók, Um flatarmyndir, Kennslubók í hornafræði og Kennslubók í algebru. Kennsla hans og kennslubækur, sér í lagi í reikningi og algebru, mótuðu stærðfræðimenntun á Íslandi fram á miðjan áttunda áratug tuttugustu aldar , þar sem þær voru námsefni til landsprófs, strangs inntökuprófs í menntaskóla og kennaraskóla. Reikningsbók Ólafs var einnig fyrirmynd reikningsbókar fyrir börn sem valin var til útgáfu hjá Ríkisútgáfu námsbóka. Afstaða Ólafs til stærðfræði og stærðfræðikennslu var strangfræðileg, hann taldi stærðfræði fullkomnustu vísinda-grein sem til væri og markmið hans var að leiða nemendur inn í vinnusal vísind-anna. Hann vildi skýra stærðfræðina frá rótum ef hann taldi það mögulegt, ella geymdi hann rökstuðning þar til hann taldi sig geta undirbyggt hann nægilega vel á fræðilegan hátt. The first Icelandic mathematician to complete a doctoral degree was Ólafur Dan-íelsson (1877–1957). He first completed a Mag. Scient. degree at the University of Copenhagen to be eligible to teach in the Danish high school system. His univer-sity professors were two well-known geometers: Hieronymus Georg Zeuthen and Julius Petersen, a textbook writer. However, he was not hired as the mathematics teacher at the sole Icelandic high school when he returned home in 1904; the position went to an engineer. Daníelsson then began to prepare his doctoral thesis, which he defended in 1911: Nogle ...