Fleiri vindar blása : viðhorf reyndra framhaldsskólakennara til breytinga í skólastarfi 1986–2012 - Árný Helga Reynisdóttir 1962-; Ingólfur Ásgeir Jóhannesson 1954- (2013)
Lög um framhaldsskóla árið 2008 og útgáfa aðalnámskrár árið 2011 fólu í sér veru-lega stefnubreytingu frá fyrri viðmiðum um skólastarfið. Höfundar tóku viðtöl við tólf reynda kennara í fjórum framhaldsskólum til að varpa ljósi á reynslu þeirra af breytingum í starfi sínu frá útgáfu fyrstu samræmdu námskrárinnar fyrir framhalds-skóla árið 1986. Niðurstöður benda til þess að hlutverk kennaranna hafi breyst tölu-vert, t.d. fylgja því fleiri uppeldis- og kennslufræðilegar áskoranir sem rekja má til breyttrar samfélagsgerðar og fjölbreyttari nemendahóps. Viðhorf nemendanna hafa breyst, þeim finnst ekki lengur „merkilegt“ að vera í framhaldsskóla, þeir eru lítt móttækilegir fyrir upplýsingum sem hópur, þeir gera kröfur um athygli sem ein-staklingar og eru síður pólitískt meðvitaðir. Viðmælendum okkar kvörtuðu ekki undan breytingunum á nemendahópnum en viðurkenndu að þetta gerði skóla-starfið ekki einfaldara. Þeir nefndu að kennsluhættir hefðu breyst, t.d. að verkefna-vinna hefði aukist á kostnað prófa. Einnig hefði skrifleg umsýsla aukist, ekki síst eftir tilkomu upplýsingatækni. Aðalnámskráin frá 1999 var flestum viðmælendum minnisstæð og ný aðalnámskrá frá 2011 fékk fremur jákvæða dóma, þótt ýmislegt hafi þótt óljóst um hvernig ætti að útfæra suma þætti hennar í skólastarfinu. Sumir viðmælenda töldu miklar breytingar fram undan og voru reiðubúnir að takast á við þær en aðrir töldu ekki ástæðu til róttækra breytinga. Since the passing of the Upper Secondary School Act in 2008 and the publication of the new National Curriculum Guide in 2011, both of which entailed significant changes for schools in Iceland, there has been an ongoing discussion about the ways in which the schools will develop. Basically, the new law grants schools and teachers autonomy to decide their own curricula. Instead of detailed instructions for every subject and subject area, the curriculum guide emphasizes six cross-curricular aims and defined levels of key competences. The authors interviewed twelve experienced teachers of equally many ...