Comparison of two methods for sampling invertebrates on submerged vertical walls with diving - Jóhann Garðar Þorbjörnsson 1988- (2013)
Comparisons of methods for sampling submerged vertical areas and bottoms while scuba diving were made in Silfra, a freshwater fissure in Þingvellir National Park, southwest Iceland. A modified Surber sampler and a constructed manual suction pump sampling system were used to take 20 samples at two depths at a chosen transect in the fissure. After counting and classifying the zoobenthos encountered in the samples, statistical analysis was conducted. My results show that the manual suction pump system collected a greater number of both individuals and taxa at the two depths in question. It´s use also proved more practical and reliable for the various conditions encountered in the fissure. Samanburður á aðferðum til sýnatöku með köfun, á lóðréttum neðanvatnssvæðum, var gerður í ferskvatnsgjánni Silfru í Þingallaþjóðgarði, suðvestur Íslandi. Surber sýnataka var umbreytt til notkunar við köfun og hann borinn saman við handvirkt-sogpumpu sýnatökutæki sem smíðað var fyrir verkefnið. Tuttugu sýni voru tekin á lóðréttu sniði í gjánni, á 1 m dýpi og 10 m dýpi. Eftir talningu og flokkun þeirra lífvera sem greindust í sýnum var tölfræðilegur samanburður gerður á fjölda flokkunareininga og einstaklinga sem safnað var með hvoru sýnatökutæki. Niðurstöður sýna að handvirki-sogpumpu sýnatakinn safnaði bæði fleiri einstaklingum og fjölbreyttari fánu lífvera á báðum þeim dýptarsvæðum sem skoðuð voru. Sýnatakinn var einnig hentugri til notkunnar á þeim fjölbreyttu aðstæðum sem gjáin bauð upp á.