Association between cannabis use and depression : a cross-sectional population study - Marteinn Ingason 1978- (2013)
Notkun á kannabis hefur farið vaxandi í hinum vestræna heimi síðustu áratugi og er talin vera það ólöglega efni sem er hvað mest notað af ungu fólki. Markmið þessarar þversniðsrannsóknar er að kanna tengslin á milli maríjúana notkunar og þunglyndi á meðal nemenda í framhaldsskólum á Íslandi (N= 11388).Notast var við gögn frá Rannsóknir og greining sem var lagt fyrir þátttakendur árið 2010. Margvíða aðhvarfsgreining var framkvæmd þar sem bakgrunnur (aldur, fjárhagslegstaða fjölskyldu, kyn) áföll (kynferðis,- líkamlegt ofbeldi, missir ástvina) og tóbak og áfengi voru notaðar sem millibreytur. Niðurstöður rannsóknar sýndi að þrátt fyrir að marktækur munur var til staðar (p< .001.) þá hafði notkun maríjúana hafði mjög lítið spágildi um dreifingu þunglyndis og engin tengsl voru á milli þunglyndis og notkun þess á meðal nemenda í framhaldsskóla. Áföll var helsti marktæki þátturinn í að útskýra dreifingu á þunglyndi hjá konum, þar sem kynferðislegt ofbeldi hafði mestu áhrif. Tóbak og áfengi útskýrði mest dreifingu í þunglyndi hjá karlmönnum. Hafði þar tóbaksnotkun mesta spádómsgildi einstakra breyta. Er því hægt að álykta að engin tengsl eru á milli notkunar maríjúana á meðal nemanda í framhaldsskólum á Íslandi og þunglyndi þeirra. Cannabis use has been growing substantially in the western society in the last decades and has become the illegal substance that is mostly used by young people. The aim of this study was too examine the association between cannabis use and depression and evaluate the competing explanation for the association in Icelandic high school students (N= 11388). Data from national survey conducted by R & G on 11388 high school students in Iceland in 2010 was revised. Cross-sectional study was used to determine the association between cannabis use and depression. Confounding factors such as background (age, family income, gender), trauma (sexual and physical abuse, loss of loved ones) and tobacco and acohol was used. Results showed that marijuana use did not have assoiciation with depressive ...