Nýting ísogskerfa fyrir Nesfisk og Skinnfisk - Þorsteinn Hauksson 1985- (2013)
Kælikerfi eru vel þekkt í iðnaði og í heimilum. Tilgangur kælingar getur verið margskonar. Í daglegu lífi notum við ísskápa og frysta til að viðhalda mat köldum eða frystum. Stór útgerðarfyrirtæki á Íslandi nota aðallega þjöppur til að frysta fisk sem er síðan fluttur í frystigeymslur. Þessi tækni þarf ekki endilega að vera hagkvæmust. Í þessari ritgerð er athugað hvernig skal nýta ísogs tækni á Íslandi til þess notuð bestun fyrir hvert tilfelli sem er fjallað um. Þetta er gert til að finna hvort fyrirtæki geta sparað fé með því að nota ónýttan hita frá jarðvarmavirkjunum eða öðrum varmagjöfum. Helsta niðurstaða ritgerðarinnar er sú að ísogskerfi eru ekki hagkvæm fyrir fyrirtækin Skinnfisk og Nesfisk þegar þau eru borin saman við þjöppunarkerfi í þeim tilvikum sem fjallað er um, fjárfestingarkostnaðurinn er of hár. Í tilfelli A er pípulögnin of löng og þrýstingstapið mikið á leiðinni, þar af leiðandi er kostnaðurinn of hár. Í tilfelli B er pípulögnin ekki eins löng og í tilfelli A en flæðið í pípunni er mikið sem þýðir að þvermál pípunnar er meira og eykst þá pípu kostnaðurinn verulega, sem þýðir að verkefnið er ekki arðbært. Tilfelli C er hagstæðast af öllum þrem tilfellunum en ekki eins hagstætt og núverandi kerfi. Refrigeration systems are well known in industry and households. The purpose of such system may include a variety of tasks. In our daily lives we use refrigerators and freezers to keep food cold or frozen. Large fisheries in Iceland use mainly compressor systems to freeze fish for conservation, although this technology may not be the most cost effective. This thesis emphasizes on how to utilize absorption refrigeration technologies in Iceland and use optimization to investigate specific cases which are dealt with. This is done to find out whether companies can save equity by using unused heat from geothermal power plants or other heat source. The main conclusion from the thesis is that absorption systems are not economical for the companies Skinnfiskur and Nesfiskur when compared to compressor ...