Nýtir þjóðkirkja Íslands stefnumiðaða stjórnun í starfi sínu? - Guðrún Áslaug Einarsdóttir 1962- (2013)
Þjóðkirkja Íslands hefur á síðustu árum sett sér stefnur um hin ýmsu mál. Ein stærsta stefnumótunarvinna á Íslandi fór fram innan hennar árið 2003. Þar sem um eitt þúsund manns lögðu fram vinnu sína („Stefna og starfsáherslur Þjóðkirkjunnar 2004-2010“, 2004). Stjórnsýsluúttekt árið 2011 sýndi að margt sem þar var sett fram, hafði ekki komist til framkvæmda (Ríkisendurskoðun, 2011). Tilgangur þessarar rannsóknar er að varpa ljósi á hvort íslenska þjóðkirkjan er að nýta sér stefnumiðaða stjórnun í starfi sínu. Stefnuferli fjögurra stefna var skoðað, mótun stefnu, áætlanagerð, framkvæmd og eftirfylgni. Rætt var við fólk á öllum stigum ferlisins. Niðurstaðan er að stefnumiðuð stjórnun er viðhöfð að einhverju leyti, en innviðir stjórnkerfisins í heild styðja ekki við stefnumiðað starf. Efnisorð: Stefnumótun, stefna, stefnuferli, stefnumiðuð stjórnun, þjóðkirkjan The National Church of Iceland has in recent years established strategic plans for various topics. One of the largest strategic planning efforts performed in Iceland occurred within the National Church in 2003. Approximately a thousand individuals participated in this effort („Stefna og starfsáherslur Þjóðkirkjunnar 2004-2010“, 2004). A governance audit in 2011 determined however that much of that which had been decided upon had not come to execution (Ríkisendurskoðun, 2011). The purpose of this research is to shed light on whether the Icelandic National Church is using strategic management in it‘s governance. The strategic planning process of four policies was examined; formulation of strategies, planning, implementation and reassessment. Interviews were taken with people from all steps of the process. The result is that while strategic planning is practiced to some degree, the governance infrastructure of the National Church as a whole does not support strategic planning efforts. Keywords: Strategic planning, strategy, strategic planning process, strategic management, National Church of Iceland