Fyrsta lagasetning um fjárhagslegan stuðning við tónlistarskóla : aðdragandi og áhrif - Anna Sigurbjörnsdóttir 1968- (2013)
Markmið þessa verkefnis var að varpa ljósi á aðdraganda og áhrif fyrstu laga um fjárhagslegan stuðning við tónlistarskóla sem sett voru í apríl 1963. Reynt var að sýna fram á hvað og hverjir höfðu þar mest áhrif á, en einnig hvernig stuðningi ríkisins við tónlistarskóla landsins var háttað áður en til þessarar lagasetningar kom. Farið var út í viðamikla heimildaöflun vegna þessa verkefnis þar sem unnið var eftir eigindlegri aðferðafræði byggðri á grundaðri kenningu. Einnig voru tekin átta viðtöl vegna þessarar rannsóknar. Niðurstöður eru settar fram sem frásögn þar sem atburðir eru raktir að mestu í réttri tímaröð. Fyrst er farið yfir stofnun tónlistarfélaga og tónlistarskóla á Íslandi en síðan rakin röð helstu atburða sem rannsakandi telur að hafi varðað leiðina að lagasetningu um fjárhagslegan stuðning við tónlistarskóla. Þá er einnig farið yfir helstu áhrif laganna og þær breytingar sem á þeim hafa orðið á 50 ára tímabili. Niðurstöður benda til þess að nokkrir samverkandi þættir hafi leitt til þess að sett voru lög um fjárhagslegan stuðning við tónlistarskóla. Ber þar fyrst að nefna þá hefð sem skapast hafði fyrir fjárveitingum til tónlistarskóla áður en lög voru sett. Þegar tónlistarskólum fór fjölgandi bar nauðsyn til þess að setja reglur um þessa ríkisstyrki og skilyrði fyrir þeim. Páll Ísólfsson og Árni Kristjánsson voru einnig áberandi í baráttu sinni við að styrkja stöðu Tónlistarskólans í Reykjavík á 6. áratugnum, en það litar einnig aðdraganda lagasetningarinnar. Ragnar Jónsson í Smára, sem var formaður Tónlistarfélags Reykjavíkur, virðist einnig hafa haft mikil áhrif, oft á bak við tjöldin, sem milligöngumaður forystumanna Tónlistarskólans og stjórnmálamanna. Síðast en ekki síst benda niðurstöður til þess að Gylfi Þ. Gíslason, menntamálaráðherra, hafi haft mikil áhrif á það að lög voru sett um fjárhagslegan stuðning við tónlistarskóla og hafi verið sá drifkraftur sem þurfti til þess að fylgja málinu til enda. Áhrif laganna urðu til þess að styrkja stöðu tónlistarskóla um landið. Þeim fjölgaði mjög í ...