Hreyfimælingar á íslenskum grunnskólabörnum með þroskafrávik - Marta Ólafsdóttir 1985- (2013)
Hreyfing er nauðsynleg til að stuðla að vexti, þroska og heilsu barna. Fötluð börn eru í sérstakri hættu á að lifa kyrrsetulífi vegna þess að fötlun þeirra leiðir almennt til minni hreyfingar (Sherrill, 1997). Markmið rannsóknar þessarar var því að skoða hreyfingu þroskahamlaðra barna og kanna hvort þroskahömluð börn væru að ná ráðlagðri hreyfingu Lýðheilsustöðvar. Rannsókn þessi var megindleg og komu þátttakendur (n=30) hennar úr einum sérskóla í Reykjavík. Hreyfing þátttakenda var mæld með hröðunarmælum sem notast var við í allt að tíu daga (sex virka daga og fjóra helgardaga) en minnst þrjá daga (tvo virka daga og einn helgardag). Niðurstöður rannsóknarinnar leiddu í ljós að enginn þeirra einstaklinga sem tók þátt í rannsókninni náði þeim 60 mínútum á dag í hreyfingu af meðalerfiðri og/eða erfiðri ákefð sem Lýðheilsustöð mælir fyrir. Þátttakendur eyddu að meðaltali 7,7 mínútum á dag í hreyfingu af meðalerfiðri og erfiðri ákefð. Strákar hreyfðu sig marktækt meira en stúlkur eftir skóla (p=0,018) en ekki reyndist marktækur munur á hreyfingu milli kynja á skólatíma þrátt fyrir talsvert meiri hreyfingu stúlkna (p=0,059). Hreyfing á skólatíma virðist ráða hvað mestu um hreyfingu þátttakenda á virkum dögum og bæði drengir og stúlkur hreyfðu sig marktækt meira á virkum dögum en um helgar (p<0,05). Þá sýndu niðurstöður einnig að bæði drengir og stúlkur hreyfðu sig marktækt meira á skólatíma en eftir að skóla lauk (p<0,05). Niðurstöður rannsóknarinnar gefa þannig til kynna að stuðla þurfi að aukinni hreyfingu meðal þroskahamlaðra barna hér á landi. Physical activity is essential to promote growth, development and health of children. Disabled children are particularly at risk of living a sedentary life because their disability leads to a general decline in physical activity (Sherrill, 1997). The aim of this study was to explore physical activity among children with intellectual disability and examine whether children with intellectual disability were meeting the physical activity guidelines of the Institute of ...