Brot sem tengjast greiðslukortum - Eiríkur Ari Eiríksson 1981- (2013)
Megin viðfangsefni ritgerðarinnar snýr að umfjöllun um brot sem tengjast greiðslukortum. Hugtakið greiðslukort er útskýrt í upphafi ritgerðar og því næst kemur stutt umfjöllun um sögu greiðslukortsins bæði í Bandaríkjunum og á Íslandi. Í 3. kafla er þróun löggjafar vegna greiðslukorta á Íslandi rakin. Frá því um miðja níunda áratuginn var farið að ræða nauðsyn löggjafar um greiðslukort en þrátt fyrir það þá var það ekki fyrr en með lögum um greiðsluþjónustu nr. 120/2011 sem að fyrsti heildstæði lagabálkurinn á sviði greiðsluþjónustu tók gildi á Íslandi. Í 4. kafla er almenn umfjöllun um auðgunbrotakafla hegningarlaganna og sérkenni auðgunarbrota skoðuð eins og hin löghelgaði áskilnaður 243. gr. hgl. um auðgunarásetning. Saknæmisskilyrði auðgunarbrota eru talin upp, hlutrænir og huglægir þættir auðgunar skoðaðir og munurinn á einhliða og tvíhliða broti útskýrður. Fjöldi íslenskra Hæstaréttardóma og héraðsdóma voru skoðaðir við vinnslu ritgerðarinnar og í ljós kom að þau lagaákvæði sem oftast reyndi á í tengslum við brot sem sneru að greiðslukortum voru 244. gr. hgl., 247-249. gr. hgl. og 155. gr. hgl. Í 5.-9. kafla er saga þessara ákvæða rakin, einkenni þeirra útlistuð og sýnt hvernig brot sem tengjast greiðslukortum eru heimfærð af dómstólum undir tiltekin hegningarlagaákvæði. Varpað er ljósi á hinar helstu verknaðaraðferðir brota tengd greiðslukortum og fjallað um ástæður þess að brot eigi undir tiltekið ákvæði. Í 10. kafla koma svo lokaorð höfundar þar sem höfundur veltir upp hvort hugsanlega sé þörf á sérstöku lagaákvæði sem tekur til greiðslukortabrota. Credit card violations The main subject of the thesis relates to the discussion of violations related to credit cards. The term credit card is explained in the beginning of the essay as well as a history of the credit card in both the United States and Iceland. Chapter 3 discusses the development of credit card legislation in Iceland. Starting in the mid-eighties there was discussion on the need for credit-card legislation, but even so it was not until the ...