Auðvald og útgerð á Breiðafirði á 19. öld - Anna Dröfn Ágústsdóttir 1985- (2012)
Ritrýnd grein Breiðafjörður varð snemma ein af mikilvægustu miðstöðvum þilskipaútgerðar á Íslandi. Eftir að losað var um einokun 1787 komu nýir menn að versluninni og möguleikar til auðsöfnunar voru miklir. Í greininni er farið yfir uppgang og samspil verslunar og útgerðar á Breiðafirði með megin áherslu á verslunarhafnirnar Flatey og Stykkishólm. Jafnframt verður gerð grein fyrir selstöðuveldi Hans Clausen við Breiðafjörð.