„Eniga meninga, allir rövla um peninga“ : staða fjármálalæsis á Íslandi : á að kenna fjármálalæsis í grunnskólum? - Harpa Friðriksdóttir 1984- (2013)
Verkefnið er lokað til 10.4.2030. Ritgerð þessi er til fullnaðar B.Ed.-gráðu við kennaradeild Háskólans á Akureyri. Umfjöllunarefni hennar er fjármálalæsi og staða þess sem og útlit til framtíðar. Markmið ritgerðinnar er að glöggva sig á því hvað hægt sé að gera til þess að bæta fjármálalæsi í landinu. Í rannsókn sem gerð var 2011 til þess að kanna stöðu íslendinga í fjármálalæsi sýndu niðurstöður að einungis 46% neytenda eru fjármálalæsir. Í samanburði við sambærilega rannsókn sem var gerð 2008 þá voru 53% neytenda fjármálalæsir, þessari óheillaþróun verður að snúa við svo að það stefni ekki í óefni í þessum málum hér á landi. Erlendar rannsóknir sýna að það skilar mestum árangri að kenna fjármálalæsi yngri en 14 ára. Því er mikilvægt að innleiða fjármálalæsi inn í aðalnámskrá grunnskóla sem fyrst svo að kennsla geti hafist frá fyrsta degi skólagöngu sem skyldufag. En það er nauðsynlegt til að tryggja að allir nemendur fái nauðsynlega kennslu og að kennarar séu í stakk búnir til að veita þessa menntun. Eftirfylgni í þessu sem öðru er að sjálfsögðu nauðsynlegt til þess að tryggja að við séum alltaf að stefna í rétta átt og séum að ná árangri í að auka fjármálalæsi þjóðarinnar. Því legg ég til að framkvæmdar séu eigindlegar rannsóknir á tveggja ára fresti til að fylgjast með þróuninni og áhrif menntunarinnar inn í framtíðina. This final year thesis is a part of my work towards a B.Ed. degree within the Faculty of Education at the University of Akureyri. The focus of this thesis is to elaborate on the concept of financial literacy, the current situation as well as outlining what can be done in order to improve the level of financial literacy in Iceland. In a research that was conducted in 2011, the level of financial literacy in Iceland was 46%. In comparison, a similar study in 2008 showed the level to be 53%. This is not a good sign and ways need to be identified to turn this development around. Over the years, research has been conducted abroad and it has shown that it is most effective to teach financial ...