Hönnun útináms fyrir leikskólann Yl með áherslu á auðlindir Mývatnssveitar - Sigrún Herdísardóttir 1983- (2013)
Verkefnið er lokað til 5.8.2032. Í þessu lokaverkefni er fjallað um hönnun útináms fyrir leikskólann Yl í Mývatnssveit með áherslu á auðlindir Mývatnssveitar. Markmiðið er að hvetja kennara til að nýta sér útikennslu í leikskólanum Yl. Fjallað er um útinám almennt, mikilvægi þess fyrir börn, kenningar fræðimanna eru skoðaðar, sem og markmið, gildi og leiðir útináms. Þá er leikskólinn Ylur í Mývatnssveit kynntur ásamt helstu upplýsingum um auðlindir Mývatnssveitar. Margir hafa áður skrifað um mikilvægi útináms og þess að börn fái að gera hlutina sjálf. Ég legg sérstaklega áherslu á þessa þætti og legg kenningar John Deweys, Mariu Montessori og Lev Vygotskys til grundvallar en þau tengjast öll efninu á sinn hátt. Sýnt er fram á hvernig útinám örvar þroska, þróun og hreyfingar barna, bæði gróf- og fínhreyfingar. Einnig er fjallað um þau jákvæðu áhrif sem útinám hefur á andlega líðan barna. Jákvæðir eiginleikar útináms eru teknir fyrir og gerð grein fyrir hvaða gagn þeir gera, svo sem að auka fjölbreytni í kennslu, stuðla að hreyfingu, auka sjálfbærni og umhverfisvitund og bjóða upp á jákvæða upplifun í náttúrunni. Helstu þættir aðalnámskrár leikskólanna, sem gefin var út árið 2011, í tengslum við útinám eru útskýrðir og einnig er fjallað um námskrá leikskólans Yls. Þá set ég fram mína hugmynd að útinámi fyrir Yl og þá þætti sem ég tel þurfa að hafa í huga hvað varðar framkvæmd, undirbúning, staðsetningu, öryggi, búnað og fleira. Einnig kem ég með hugmyndir að smiðjum, kynni verkefni sem ég lagði fyrir elstu nemendur við leikskólann Yl veturinn 2013 og fleira sem tengist útinámi. This thesis focuses on the design of nature classes for the kindergarten Ylur in the Mývatn area, with the goal of encouraging teachers to use nature classes at Ylur. A general overview of nature classes will be discussed, as well as the importance of nature classes for children. Academic theories will be examined along with goals, values and ways to conduct nature classes. An introduction will be provided on Ylur and the resources in ...