Nemendur með duldar raskanir í grunnskóla : sjálfsmynd og félagsleg staða - Ingibjörg Elín Jóhannsdóttir (2008)
Þroskaþjálfabraut Tilgangur verkefnisins var að skoða hvernig sjálfsmynd og félagsleg staða einstaklinga með duldar raskanir í grunnskóla er og hvernig þroskaþjálfi getur með vinnu sinni styrkt sjálfsmynd og félagslega stöðu þeirra. Duldar raskanir er yfirheiti á mjög mörgum röskunum, þar á meðal Asperger heilkenni, Tourette heilkenni og athyglisbresti með ofvirkni. Dulin röskun vísar í að röskunin er ekki sjáanleg og erfiðlega getur reynst að greina hver röskun einstaklingsins er. Rannsóknir benda til þess að nemendur með duldar raskanir í grunnskóla, hafi það sameiginlegt að skólaganga þeirra hefur ekki gengið sem skildi og mörg þeirra lenda í klóm eineltis og hafa brotna sjálfsmynd. Gerð var spurningarkönnun með hálfstöðluðum viðtölum við tvo einstaklinga; karlmann á fertugsaldri með Asperger heilkenni og konu á þrítugsaldri með lesblindu, Tourette heilkenni og athyglisbrest. Þau greina frá röskun sinni, skólagöngu, sjálfsmynd og félagslegri stöðu í dag og á árum áður. Einnig voru tveir sérkennsluráðgjafar á þjónustumiðstöð í Reykjavík spurðir út í skimanir á grunnskólabörnum og hvaða úrræði eru í boði í dag fyrir nemendur með duldar raskanir. Niðurstöðurnar úr viðtölunum bentu til þess að þroskaþjálfi sé nauðsynlegur þessum hópi nemenda, til þess að styrkja félagslega stöðu þeirra og sjálfsmynd. Með það í huga verður kastljósinu beint að því hvernig þroskaþjálfi getur nýtt sér lífsleikni í vinnu með nemendum sem hafa skilgreinda eða óskilgreindar duldar raskanir, þar sem aðaláhersla er lögð á styrkingu jákvæðrar sjálfsmyndar og félagslega stöðu. Einnig var skoðað hvernig þroskaþjálfi getur notað skólafærnimat í vinnu með nemendum með duldar raskanir. Að síðustu var hugað að því hvað „dulda námsskráin“ merkir og hvers vegna það er mikilvægt að hafa hana í huga. Nemendur með duldar raskanir þurfa oft aðstoð til þess að að takast á við mótlæti og annað sem þau upplifa, án þess að bugast. Niðurstöður benda einnig til þess að ekki sé nægilegu fjármagni veitt til grunnskóla í Reykjavík til þess að þeir geti ...