Er hægt að þrykkja með sápukúlum? : gildi verklegrar færni í listgreinum - Sigríður Anna E. Nikulásdóttir 1963- (2013)
Lokaverkefni mitt er kennsluefni í grafík þar sem ég tel að efni í þeim flokki sé af skornum skammti hér á landi. Í fyrri hluta ritgerðar fjalla ég um efnið á kennslufræðilegum nótum og byggist það á gildi þess að efla verklega færni í listgreinum, hvaða kennslufræðilegan ávinning sé að hafa af námsefni í grafík og hvernig hægt sé að nýta hana til þverfaglegra tenginga eins og við aðrar námsgreinar. Eins verður sýnt fram á þá möguleika sem kennsluefnið felur í sér til samþættingu við aðrar greinar. Fjöldi fræðimanna hafa unnið að rannsóknum og skrifum um listkennslu og hvernig unnt sé að styðja við skapandi hugsun hjá nemendum og þann margvíslega ávinning sem þeir hafa af listnámi. Þessi ávinningur getur nýst þeim á margvíslegan hátt, ekki eingöngu í faginu heldur einnig er skólagöngu lýkur. Fræðimaðurinn og heimspekingurinn John Dewey (1859 -1952) hefur fjallað mikið um menntun og skólamál og leggur hann mikla áherslu á verklega kennslu og gildi þess „að læra með því að framkvæma“ (e. learning by doing) og það að rækta samspilið sem er á milli þess verklega og bóklega. Hugmyndafræði Elliots W. Eisners (1933) sem er bandarískur kennslufræðingur svipar mikið til skrifa Deweys og nýti ég mér reynslu þeirra og sýn á skólastarf. Seinni hluti ritgerðarinnar er kennslubók en hún skiptist í umfjöllun um grafík, sögu íslenskrar grafíkur og þróun, greinar hennar og helstu aðferðir. Að síðustu kem ég með tillögur að verkefnum í grafík og kennslufræðilegar nálganir. My final project is educational material for teaching printmaking, as I believe there are not many sources available here in Iceland. In the first part of the paper I discuss the material from a pedagogical point of view which is based on the value of increasing skills in artistic practice and the pedagogical benefits of having educational material in printmaking. I discuss the possibility of using these skills for interdisciplinary connections. It will also be demonstrated, how it is possible to connect the educational material with other disciplines. ...