Minnihlutastjórnir á Íslandi og Norðurlöndum - Helgi Skúli Kjartansson 1949- (2012)
Ritrýnd grein Hér eru bornar saman minnihlutastjórnir, annars vegar á Íslandi (aðallega frá 1927) og hins vegar í Danmörku, Noregi og Svíþjóð (aðallega frá 1950). Þótt minnihlutastjórnir séu miklu algengari á Norðurlöndum, þar sem jafnframt ríkir samráðshefð stjórnmálaflokka ólík íslensku átakahefðinni, er dregið í efa að þar sé beint eða einfalt orsakasamband á milli. Lykilorð: Minnihlutastjórnir Átakahefð í stjórnmálum A comparison between Iceland, with its strong tradition of majority coalitions and adversarial politics, and, on the other hand, Denmark, Norway and Sweden with their almost perpetual minority governments and more conciliatory politics, fails to confirm a simple causal link between the two contrasts of minority/majority and adversarial/conciliatory. Keywords: Minority government Adversarial politics