Gleym mér ei : rannsókn á reynslu aðstandenda af persónumiðaðri umönnun aldraðra ástvina á hjúkrunarheimilum - Una Kristín Stefánsdóttir 1970-; Hildur Þóra Stefánsdóttir 1972-; Kristín Sigurmundsdóttir 1972-; Helga Ágústa Eggertsdóttir 1981- (2013)
Verkefnið er lokað til 17.5.2014. Persónumiðuð umönnun er talin vera lykilatriði í heilbrigðisþjónustu bæði á Íslandi og á alþjóðavísu. Þá hefur verið lögð sérstök áhersla á slíka umönnun innan öldrunarþjónustunnar í Bretlandi. Tilgangur rannsóknarinnar var að kanna reynslu fólks og upplifun af dvöl ástvina á hjúkrunarheimili. Um eigindlega rannsókn var að ræða. Notuð var fyrirbærafræðileg rannsóknaraðferð Vancouver-skólans í fyrirbærafræði. Tekin voru viðtöl við fjóra aðstandendur íbúa á hjúkrunarheimilum. Eitt viðtal var tekið við hvern einstakling og viðtölin svo greind í þemu. Í niðurstöðum rannsóknarinnar kom fram eitt aðalþema sem var: heildstætt uppbyggjandi umhverfi, er miðar að því að koma til móts við persónulegar þarfir íbúa og fjölskyldu. Meginþemun voru uppbyggjandi ytra umhverfi og uppbyggjandi sálfélagslegt innra umhverfi. Undirþemu sem fram komu voru: aðbúnaður, einbýli, aðstaða til útivistar, jákvætt andrúmsloft, hlýja, virðing og hlustun, að gefa sér tíma, fjölskyldan og tengsl, andlegur stuðningur, að íbúinn fái að njóta sín sem persóna, komið til móts við líkamlegar þarfir, sveigjanleiki, komið til móts við félagslegar þarfir, sjálfræði og ákvarðanataka og upplýsingagjöf. Persónumiðuð umönnun virtist ekki vera notuð markvisst í starfi á þeim hjúkrunarheimilum sem rannsókn okkar náði til þó að hún hafi verið til staðar upp að vissu marki. Helstu niðurstöður okkar sýndu fram á mikilvægi ytra umhverfis og aðbúnaðar á hjúkrunarheimilum en ekki síður að sálrænum og félagslegum þörfum íbúa væri sinnt í uppbyggilegu innra umhverfi. Álykta má af niðurstöðum okkar að vinna þurfi markvissar að persónumiðaðri umönnun á hjúkrunarheimilum til að mæta vonum og væntingum einstaklinga á hjúkrunarheimilum. Lykilhugtök: aldraðir, persónumiðuð nálgun, fyrirbærafræði, hjúkrunarheimili og fjölskyldan. Person-centred care is regarded as a key issue in health care services in Iceland as well as internationally. In Britain such care is emphasised in particular in the service of older people. The aim of the study ...