Kynheilbrigðisþjónusta: Þörfin á Íslandi og sýn ungs fólks - Elísabet Lúðvíksdóttir 1989-; Eydís Antonsdóttir 1987- (2013)
Stofnun sérstakrar unglingamóttöku hefur lengi verið í umræðunni. Alþingi Íslendinga samþykkti nýverið að skipa starfshóp sem ætlað er að vinna að því að koma á fót slíkri móttöku fyrir fólk á aldrinum 14-23 ára. Tilgangur þessarar fræðilegu úttektar var að athuga þörf á kynheilbrigðisþjónustu fyrir unglinga/ungt fólk á Íslandi, skoða hvers konar kynheilbrigðisþjónusta er í boði fyrir unglinga/ungt fólk í nágrannalöndum okkar og hver sýn þeirra er á slíka þjónustu. Þegar kynheilbrigði íslenskra unglinga er skoðað er ljóst að mikil þörf er fyrir kynheilbrigðisþjónustu þeim til handa þegar tekið er mið af tíðni klamydíu og fæðinga í aldurshópnum 15-19 ára samanborið við önnur Norðurlönd. Á Norðurlöndunum og Bretlandi hefur um áratugaskeið verið starfrækt kynheilbrigðis-þjónusta ætluð unglingum/ungu fólki sem býður meðal annars upp á skimun fyrir kyn-sjúkdómum, þungunum og fríar getnaðarvarnir. Unglingar/ungt fólk vill að kynheilbrigðisþjónusta sé í boði þeim að kostnaðarlausu, að tímapantanir séu óþarfar og að þjónustan sé opin eftir skóla og á kvöldin. Jafnframt að þjónustan bjóði upp á skimun fyrir kynsjúkdómum og þungunarpróf, fræðslu og ráðgjöf um getnaðarvarnir, fríar getnaðarvarnir og aðgang að neyðargetnaðarvörn. Trúnaður er oft settur í fyrsta sæti og er mikilvægt að starfsfólk sé vingjarnlegt, sýni virðingu og sé fordómalaust. Við þróun unglingamóttöku er mikilvægt að taka mið af þörfum unglinga/ungs fólks og byggja þjónustuna þannig upp að hún geti komið til móts við þá. Lykilorð: Unglingur, ungt fólk, kynheilbrigðisþjónusta, heilbrigðisstarfsfólk, aðgengi, gæði. For many years there have been discussions about establishing a special youth clinic. Recently, the Icelandic parliament accepted to appoint a working group that is meant to set up such a clinic for young people aged 14 to 23 years old. The purpose of this literature review was to find out about the need for a sexual and reproductive health service (SRHS) for adolescents/young people in Iceland, to investigate what kind of SRHS is available ...