Verkjameðferð eftir skurðaðgerð hjá einstaklingum með vímuefnavanda - Sigurrós Heiða Guðnadóttir 1974- (2013)
Eftirfarandi heimildarsamantekt er lokaverkefni til B.S. gráðu í hjúkrunarfræði frá Háskólanum á Akureyri. Tilgangur ritgerðarinnar er að fjalla um verkjameðferð og þá sérstaklega verkjameðferð eftir aðgerð hjá einstaklingum sem glíma við fíknivanda. Ófullnægjandi verkjameðferð er algengt vandamál hér á landi, sem og víða um heim, en ómeðhöndlaðir verkir hafa neikvæð áhrif á bata sjúklings sem og lífsgæði hans. Fíklar sem leggjast inn á spítala eiga rétt á sömu verkjameðferð og aðrir sem ekki eru haldnir fíkn. Þrátt fyrir það finna þeir oft fyrir fordómum í heilbrigðiskerfinu með þeim afleiðingum að þeir fá jafnvel ekki verkjameðferð við hæfi. Höfundur ræddi við tvo fíkla um reynslu þeirra af verkjameðferð í tengslum við sjúkrahúsinnlögn og kom fram að þeir hefðu fundið fyrir fordómum með þeim afleiðingum, að þeirra mati, að verkjameðferð var ekki fullnægjandi. Fræðsla og þjálfun í málefnum tengdum fíkn getur aðstoðað við að gera hjúkrunarfræðingum og öðru heilbrigðisstarfsfólki betur kleift að takast á við þennan sjúklingahóp af öryggi og færni. Skilningur á vandamálum þessara einstaklinga er stór þáttur í því að geta myndað traust meðferðarsamband sem byggir á því að halda trúnað og að vera laus við fordóma gagnvart þessum hópi. Fíkill sem leggst inn á spítala þarf á stuðningi að halda til þess að geta tekist á við fíkn sína en það er í hlutverki hjúkrunarfræðinga að bjóða þeim upp á þau úrræði sem í boði eru. Lykilhugtök: verkjamat og meðferð, fíkn, fíkill, fordómar, fræðsla og stuðningur This literature review is a graduating thesis for a B.S. degree in nursing from the University of Akureyri. The purpose of this paper is to describe pain management, specifically pain management for addicts after surgery. Inadequate treatment of pain is a common problem in this country as well as internationally but untreated pain can have a negative impact on the recovery of the patient and the quality of life. An individual with a dependence syndrome who is admitted to hospital is entitled to the same pain management ...