Samspil virkjana og ferðaþjónustu : virkjunin í Illahrauni og Bláa lónið - Ása Björg Ingimarsdóttir 1984- (2013)
Nær öll ferðaþjónusta fer fram í umhverfi þar sem tækni mannsins og náttúran koma saman. Mestur hluti íslenskrar ferðaþjónustu treystir á öfl og aðdráttarafl náttúrunnar að einhverju leyti. Virkjanir nýta einnig náttúruöflin við sína framleiðslu en yfirleitt í öðrum tilgangi samanborið við nýtingu fyrirtækja innan ferðaþjónustu. Geta þessir ólíku hópar (virkjanir og ferðaþjónusta) starfað saman og nýtt sömu auðlindina í sátt og samlyndi? Markmið þessa verkefnis er að kanna hvort virkjanir og náttúra geti átt samleið er hugsað er til uppbyggingar ferðaþjónustu á Íslandi. Við leit að mögulegu svari voru virkjunin Svartsengi í Illahrauni og Bláa lónið tekin til athugunar. Fór rannsóknin fram með viðtölum sem og rýni í ljósmyndir af svæðinu. Með ljósmyndunum var lítillega athuguð ásýnd mannvirkja svæðisins og hvernig þau falla að landslaginu með tilliti til hugmyndafræðinnar um ytra landslag. Einnig var rýnt í ýmis fyrirliggjandi gögn varðandi viðfangsefnið og niðurstöður viðtala greindar út frá þeim. Hverju getur iðnaður sem byrjaði á jarðborunum skilað af sér til umhverfisins og ferðaþjónustunnar? Lykilorð: Heilsutengd ferðaþjónusta, áhrif ferðaþjónustumannvirkja á landslag, jarðhitavirkjun, Bláa lónið, viðtöl. Abstract Nearly every type of tourism in Iceland takes place in some way, in surroundings where nature and human technology interact. Most of Icelandic tourism is based on natural attractions and artificial attractions (man-made). Power plants can create artificial environments that have become tourist attractions by themselves, which was not the original intention. Can these two different types of companies (tourism and power production) use the same landscape and nature together and in harmony with each other? The main goal of this thesis is to explore if there’s a possibility that power plants and nature can work together in developing tourism in Iceland. For this paper the power plant Svartsengi in Illahraun and the Blue Lagoon are taken into consideration. Research was undertaken through interviews. ...