Skuldbinding nemenda til náms og skóla: Tengsl við trú á eigin getu, ánægju með námsbrautarval og þátttöku foreldra - Malla Rós Valgerðardóttir 1986- (2013)
Markmið rannsóknarinnar er að kanna hvort trú framhaldsskólanemenda á eigin getu í námi, ánægja þeirra með námsbrautarval sitt og þátttaka foreldra í námi þeirra spái fyrir um skuldbindingu þeirra til náms og skóla. Gagnaöflun rannsóknarinnar fór fram árið 2007 og náði til 3064 15 til 19 ára nemenda í öllum framhaldsskólum landsins. Niðurstöður fjölbreytuaðhvarfsgreiningar benda til þess að trú á eigin getu, ánægja með námsbrautarval og þátttaka foreldra spái fyrir um skuldbindingu nemenda eins og hún birtist í hegðun þeirra, tilfinningum og hugsunum um nám og skóla. Niðurstöðurnar koma fram hvort sem um stúlkur eða pilta er að ræða og að teknu tilliti til aldurs nemenda, fyrri námsárangurs þeirra og menntunar foreldra. Stúlkur eru að jafnaði skuldbundnari námi og skóla en piltar. Auk þess hafa yngri nemendur meiri hegðunar- og tilfinningalega skuldbindingu en eldri nemendur meiri vitsmunalega skuldbindingu. Niðurstöðurnar geta nýst náms- og starfsráðgjöfum og foreldrum sem og öðrum sem koma að uppeldi og námi barna á öllum skólastigum enda getur skuldbinding nemenda haft veigamikil áhrif á velgengni þeirra í námi, velferð og framtíðarmöguleika. The aim of this study is to explore whether self-efficacy in learning, satisfaction with choice of study and parents´ involvement in their child’s education can predict students´ school engagement. The study was conducted in 2007 and 3064 15 to 19 year old students participated from each upper secondary school in Iceland. The results of the multiple regression analysis suggest that self-efficacy in learning, satisfaction with choice of study and parents´ involvement predict students´ school engagement as reflected in their behavior, emotions and thoughts regarding their school and studies. These results apply to both females and males and controlling for age, previous academic achievement and their parents´ education. Females were in general more engaged than males. Furthermore younger students are more behaviorally and emotionally engaged while older students are more ...