Kennarar í fjölmenningarsamfélagi : aðgengi fjölbreyttra nemendahópa að kennaranámi á Íslandi - Hanna Ragnarsdóttir 1960- (2012)
Greinaflokkur um kennaramenntun til heiðurs Ólafi J. Proppé sjötugum á tíu ára afmæli Netlu – Veftímarits um uppeldi og menntun Greinin fjallar um kennara í fjölmenningarsamfélagi og aðgengi fjölbreyttra nemendahópa að kennaranámi á Íslandi. Markmið greinarinnar er að sýna fram á mikilvægi þess að kennaramenntun á Íslandi sé aðgengileg fjölbreyttum nemendahópum. Fjallað er um niðurstöður þriggja rannsókna meðal erlendra nemenda í kennaranámi við Kennaraháskóla Íslands1 og alþjóðlegu námi í menntunarfræði við Menntavísindasvið Háskóla Íslands. Helstu niðurstöður rannsóknanna eru þær að fjölbreyttir nemendahópar njóta sín betur í námi á sviði menntunarfræða þar sem áhersla er lögð á alþjóðlega sýn og unnið er á grundvelli hugmyndafræði um fjölmenningarlega menntun og að þar nýtist þekking hinna erlendu nemenda betur en í hefðbundnara kennaranámi. Í greininni er enn fremur vísað í erlendar rannsóknir og skýrslur um þróun kennaramenntunar á tímum hnattvæðingar, örra samfélagsbreytinga og aukins fjölbreytileika nútímasamfélaga. The paper discusses teacher education and teachers in a multicultural society. The aim of the paper is to illuminate the importance of teacher education which is accessable to and acknowledges ethnically diverse student groups. The paper introduces the findings of three studies among ethnically diverse students in teacher education at the Iceland University of Education and international studies in education at the School of Education, University of Iceland. The main findings of the studies reveal that a diverse group of students benefits more from educational studies where the focus is international and built on multicultural scholarship rather than in more traditional teacher education programs. The paper also discusses research in other countries as well as international reports on the development of teacher education in times of globalization, rapid societal changes and increasing diversity in modern societies.