Leikskólakennaramenntun í mótun - Jóhanna Einarsdóttir 1952- (2012)
Greinaflokkur um kennaramenntun til heiðurs Ólafi J. Proppé sjötugum á tíu ára afmæli Netlu – Veftímarits um uppeldi og menntun Í þessari grein er fjallað um leikskólakennaramenntun á Íslandi, einkum þróun síðustu ára frá því að námið fluttist á háskólastig og varð hluti af menntun annarra kennara. Þróun námsins er skoðuð í ljósi breytinga sem orðið hafa á leikskólakennaramenntun á Norðurlöndum. Jafnframt er varpað ljósi á stöðu leikskólakennaranámsins og fagmennsku leikskólakennara nú þegar námið hefur verið á háskólastigi í rúman áratug. Höfundur bendir á ýmsar áskoranir sem sú öra þróun sem orðið hefur á náminu hefur haft í för með sér. Mat höfundar er að Íslendingar hafi að ýmsu leyti verið í forystu á Norðurlöndum hvað varðar skipulag og tilhögun leikskólamála. This paper focuses on preschool teacher education in Iceland, particularly on recent developments since the program was transferred to the tertiary level and became part of the education program of other teachers. The development of the program is viewed in light of changes that have occurred in preschool teacher education in Scandinavia. Also discussed is the status of preschool teacher education and the professionalism of teachers since the program has been taught at the university for over a decade. The author points out several challenges that this development has led to in the program and argues that Iceland has in many ways been a leader in the Nordic countries in terms of the organization and arrangement of early childhood education.