Hver vill lesa fyrir mig? : Lestur og gildi bóka fyrir börn - Sigþóra Oddný Baldursdóttir (2007)
Eftirfarandi ritgerð er lokaverkefni til B.Ed prófs á leikskólabraut við Kennaradeild Háskólans á Akureyri. Í henni er fjallað um gildi bóka og lesturs fyrir börn og þá hvaða áhrif foreldrar geta haft á þroska barna með því að lesa fyrir þau frá unga aldri. Í fyrsta kafla er skyggnst inn í fortíðina og saga barnabóka á Íslandi skoðuð. Í öðrum kafla er sagt frá því hvaða áhrif lestur hefur á málþroska, málskilning og orðaforða barna. Einnig er fjallað um samkennd barna með sögupersónum og hvernig foreldrar geti alið upp bókaorma. Þessir tveir síðast nefndu þættir segja mikið til um hvort börn fái áhuga á bókum og lestri þegar þau eldast. Í þriðja kafla er hlutverk foreldra skoðað, hvort bækur skipti börn máli og hvort viðhorf foreldra til bóka og lesturs skili sér til barnanna. Komið er inn á ábyrgð, uppeldi og lestrarvenjur foreldra og fjallað um hvernig þessir þættir fléttast inn í þroska barnsins. Í fjórða kafla er fjallað um hvaða skyldur leikskólinn hefur gagnvart lestri og bókum og hvernig hann geti stuðlað að bókmenntaáhuga barna. Því næst er greint frá könnun sem var gerð á meðal foreldra barna í tveimur leikskólum á Eyjafjarðarsvæðinu. Í þeirri könnun var markmiðið að skoða viðhorf foreldra til lesturs og hvort þeir lesi fyrir börnin sín og þá hvað. Einnig að athuga hvort viðhorf foreldra endurspeglist í áhuga þeirra í að lesa fyrir börnin sín. Í samantektinni er greint frá hvernig niðurstöður könnunarinnar tengjast þeim hugmyndum sem fræðikaflarnir fjalla um.