Kynjasamþætting í Háskóla Íslands - Kristín Anna Hjálmarsdóttir 1962- (2013)
Mikil hersla er lögð á kynjasamþættingu í jafnréttislögum nr. 10/2008 og í jafnréttisáætlun Háskóla Íslands. Þrátt fyrir það hefur ekki tekist innleiða hana í daglega starfsemi skólans. Í þessari rannsókn er kannað hvað stuðlað geti að vel heppnaðri og árangursríki kynjasamþættingu, hvað hamli innleiðingunni og hvaða aðferðir sem gætu hentað Háskólanum. Rannsóknin er lagskipt tilviksrannsókn sem byggir á fjölbreyttum gögnum bæði fræðilegs og hagnýts eðlis. Megin niðurstaðan er sú að fjórar nauðsynlegar forsendur - skýrar skilgreiningar, pólitískur vilji, þekking og bjargræði – þurfi að vera til staðar svo innleiðing kynjasamþættingar heppnist vel. Ekki er hægt að segja að þessar forsendur séu til staðar innan Háskóla Íslands. Stjórn og stjórnendur skólans þurfa að skapa aðstæður svo hægt verði að uppfylla ákvæði jafnréttislaganna. Sú aðferð sem mælt er með fyrir Háskólann byggir á svokölluðum Jafnréttisstiga, heildstæðri og pólitískri nálgun sem þróuð var í Svíþjóð. Nokkur tæki hennar voru aðlöguð að þörfum Háskólans sem menntastofnunar og vinnuveitanda. Þau voru prófuð í drögum að handbók með dæmum úr skólastarfinu og virðast henta vel. Aðrir háskólar og menntastofnanir á öðrum skólastigum ættu einnig að geta nýtt sér verkefnið við kynjasamþættingarvinnu. Efnisorð: Kynjasamþætting, samþætting kynja- og jafnréttissjónarmiða, kyngervi, jafnréttismál, Háskóli Íslands, Kynjafræði Icelandic Equality Act no. 10/2008 and University of Iceland’s equality plan stress the importance of gender mainstreaming. Nevertheless it has not yet been institutionalized at the University. The study explores the best way to institute gender mainstreaming, identifies barriers and searches for an approach, suitable for to gender mainstreaming at universities. Embedded case study was the preferred method, based on diverse sources of information, theoretical and practical. Four prerequisite were identified for successful institution; clear definitions, strong political will, knowledge and resources. These prerequisite are almost ...