Viðhorf foreldra til þjónustu iðjuþjálfa - Birna Guðrún Baldursdóttir; Sigurborg Sveinsdóttir (2004)
Verkefnið er opið nemendum og starfsfólki Háskólans á Akureyri Færst hefur í vöxt að einstaklingar vilji hafa áhrif á þá heilbrigðisþjónustu sem þeim er veitt. Foreldrar barna með sérþarfir eru þar engin undantekning. Undanfarin ár hefur verið reynt að koma til móts við þessar óskir með því að veita skjólstæðingsmiðaða iðjuþjálfun. Þar er áhersla lögð á samvinnu og samábyrgð iðjuþjálfa og skjólstæðings. Þegar skjólstæðingurinn er fjölskyldan í heild er mikilvægt að nýta hugmyndir fjölskyldumiðaðrar þjónustu. Með því er hægt að ná sem bestum árangri og auka vellíðan foreldra og barna. Iðjuþjálfun barna á Íslandi er veitt af ýmsum stofnunum bæði á höfuðborgarsvæðinu og úti á landi. Tilgangur rannsóknarinnar var að kanna viðhorf foreldra barna með sérþarfir til þjónustu iðjuþjálfa og fá með því upplýsingar um hvort þjónustan hafi verið skjólstæðingsmiðuð. Rannsakendur hönnuðu spurningalista sem byggir á hugmyndafræði um skjólstæðingsmiðaða iðjuþjálfun. Úrtakið var 72 foreldrar barna með sérþarfir sem fengið höfðu þjónustu iðjuþjálfa og svöruðu 50 (69,5%) foreldrar spurningalistanum. Lýsandi megindleg rannsóknaraðferð var notuð við öflun upplýsinga og niðurstöður settar fram í texta og myndum. Niðurstöður sýndu að viðhorf foreldra barna með sérþarfir til þjónustu iðjuþjálfa er almennt jákvætt. Þegar á heildina er litið var skjólstæðingsmiðuð iðjuþjálfun höfð að leiðarljósi í þjónustu iðjuþjálfa að mati foreldra. Hins vegar þótti foreldrum einstaka þáttum innan skjólstæðingsmiðaðrar iðjuþjálfunar ekki nægjanlega vel mætt. Með rannsókn eins og þessari er hægt að rökstyðja ávinning af breytingum á þjónustu og/eða þjónustufyrirkomulagi. Lykilhugtök: Þjónusta iðjuþjálfa, börn með sérþarfir, skjólstæðingsmiðuð iðjuþjálfun, fjölskyldumiðuð þjónusta.