The climatic signal in the stable isotope record of a shallow ice core from North West Greenland - Hera Guðlaugsdóttir 1981- (2013)
Stöðugar vetnis- og súrefnissamsætur voru mældar úr efstu 39,4 m úr 80 m löngum ískjarna, NEEM S2 08, frá Norð-Vestur Grænlandi. Nákvæm aldursgreining kjarnans sem fyrst og fremst er byggð á talningu 18O árlaga sýndi að mældur hluti hans spannar tímabilið frá 1902 til 2007. Samband milli lofthita og súrefnissamsætna er vel þekkt og í fyrri hluta ritgerðarinnar er meðalárshiti reiknaður og breytingar á honum rannsakaðar. Samsætuferlar voru leiðréttir vegna flakks (e. diffusion) samsætna og árstíðarbundinn munur samsætna og tvívetnisauka rannsakað. Í seinni hluta ritgerðarinnar voru samsætuferlarnir bornir saman við þekkta loftslagsstika af þessu svæði, ásamt hitastigsmælingum frá Stykkishólmi, með því að beita línulegri aðhvarfsgreiningu. Í Baffin Flóa, vestanmegin við Grænlandsstrendur, hafa ísþekjumælingar verið gerðar síðan 1979. Með því að nota samsætuferil súrefnis úr NEEMS208 kjarnanum, ásamt hitastigi Illulisat á V-Grænlandi, var sjávarísþekja Baffin Flóa aftur til ársins 1902 metin með fjölbreytu-aðhvarfsgreiningu. Ferillinn veitir mikilvæga innsýn inn í þann breytileika sem hefur átt sér stað á veðurfari Norðurheimsskautasvæðisins á tuttugustu öldinni. Stable isotopes of hydrogen and oxygen were measured from the uppermost 39,4 m of the 80m NEEM S2 08 shallow ice core from North-West Greenland. The age scale was constructed mainly by counting 18O annual layers, and showed that the analyzed core cover the period 1902-2007. The relationship between air temperature and oxygen isotopes is well known and in the first part of the thesis the mean annual temperature was calculated and changes studied. From the deconvoluted 18O profile, the seasonal signal could be studied, leading to interesting seasonal difference in the isotopic signal and the deuterium excess. In the second part of the thesis the isotopic profiles were compared with known climatic parameters from the area along with Stykkishólmur temperature by using Linear Regression analysis. In Baffin Bay, located to the west off Greenland, ice area ...