Paleoenvironmental reconstruction from marine core JM05-30-GC2-1, North West Svalbard Slope - Stefán Benediktsson 1988- (2013)
Rannsókn þessi miðar að því að afla upplýsinga um fornar umhverfisbreytingar noðvestur af Svalbarða. Til þess var sjávarsetkjarni JM05-30-GC2, tekinn úr norð-vestur landgrunnshlið Svalbarða (79°39N og 06°34E). Efstu 100 cm kjarnans eru skoðaðir sem taldir eru spanna síðustu 5000 ár. Aðferðirnar sem voru notaðar eru kjarnalýsing, segulviðtak, og skúfstyrkur. Tíu sýni voru rannsökuð með tilliti til vatnsmagns, kornastærðar, ís borins efnis og götunga. Hlestu niðurstöður eru að þessi kjarni samanstendur úr leðju með einstaka fallsteinum sem gefur til kynna að setið hefur myndast í lág orku umhverfi sem verður fyrir áhrifum ísjaka og/eða hafís. Samkvæmt fyrri rannsókn er hugsanlegur aldur á botni kjarnans 5000 kvörðuð ár fyrir okkar tíma. Stærsta breytingin sem verður á setmyndun kjarnans er í efstu 5-10 cm, hugsanlegar útskýringar á því hversvegna svo gróft set finnst þarna eru gruggstraumar eða eðjustraumar og/eða aukinn hafís eða ísjakar vegna afjöklunar við lok Littlu Ísaldar. This study aims at reconstructing past environmental conditions northwest of Svalbard. Marine sediment core JM05-30-GC2 is used for the study. The uppermost 100 cm of the core have been investigated which is estimated to cover the past 5000 years. Multiple methods were used to reconstruct the past conditions of sedimentation and oceanography. The methods that were used are lithological logging, magnetic susceptibility, shear strength, water content measurements, ice rafted debris (IRD) count, granulometry and foraminifera analyses. Ten samples were collected from the core to measure the water content, granulometry, IRD and foraminifera. The main findings are that this core consists of massive mud with occasional dropstones which indicates low energy deep water marine environment that is affected by ice rafted debris from icebergs and/or sea ice. A speculative age of the bottom of the core is given as 5000 calibrated years BP. The biggest change in sedimentation is at the top 5-10 cm of the core, possible explanations for the coarse ...