Getur erlend skammtímafjármögnun verið góður kostur í rekstri fyrirtækja? - Gunnlaugur Hilmarsson (2005)
Verkefnið er opið nemendum og starfsfólki Háskólans á Akureyri Íslenska krónan hefur einkennst af óstöðugu gengi og háum vöxtum. Miðað við þær framfarir sem orðið hafa í stjórnun peningamála hér á landi, miklum uppgangi í efnahagslífinu og væntanlegar fjármagnstekjur vegna stóriðjuframkvæmda, ætti gengi íslensku krónunnar að verða stöðugra í framtíðinni. Þar með lækkar áhættan við erlendar lántökur. Hækkun á gengi IKR gagnvart USD frá 3.janúar 1992 til 1.apríl 2005 er mjög athyglisverð. En á þessu tímabili hækkaði gengið á þessum gjaldmiðlum um 8%, LIBOR vextir af lánum í USD lækkuðu um 30% á sama tíma og meðalvextir af óverðtryggðum skuldabréfum í IKR lækkuðu um 11%. Það sem ber hæst er að vaxtamunur á milli þessara gjaldmiðla hefur verið 11% allt tímabilið. Miðað við þessa staðreynd er ljóst að arðsemi í rekstri fyrirtækja væri betri ef um slíkan vaxtamun væri að ræða. Ef markmið ríkisstjórnarinnar um stöðugt gengi og lága verðbólgu nær fram að ganga ætti áhætta af erlendri skammtímafjármögnun að minnka með tilliti til gengisáhættu. Sá vaxta munur sem við búum við gagnvart USD, CHF og JPY ætti þá einnig að minka Samkvæmt minni rannsókn á erlendri skammtímafjármögnun fyrirtækja hefur verið hagstæðara að vera með erlend skammtímalán frá janúar 1989 til apríl 2005.