Kulnun: Rannsókn á kulnun meðal félagsráðgjafa á Íslandi - Una Björk Kristófersdóttir 1982- (2012)
Tilgangur rannsóknarinnar var að kanna kulnun (e. burnout) á meðal félagsráðgjafa á Íslandi. Rannsóknarspurningarnar voru eftirfarandi: Upplifa félagsráðgjafar á Íslandi kulnun? Er álag og streita ástæða kulnunar? Hvaða þættir hafa verndandi áhrif gegn kulnun? Mikilvægi rannsóknarinnar felst í að varpa ljósi á kulnun og birtingarmyndir hennar en erlendar rannsóknir hafa sýnt fram á kulnun í starfsstétt félagsráðgjafa. Rannsóknin á að hafa forvarnargildi fyrir félagsráðgjafa á Íslandi með það að leiðarljósi að þeir séu meðvitaðir um kulnun og afleiðingar mikils álags og streitu sem fylgir starfi félagsráðgjafa. Notuð var megindleg rannsóknaraðferð og gagnaöflun fór fram á þann hátt að spurningalisti, The self-report instrument (s-ED), sem byggir á greiningarviðmiðum fyrir streitutengda kulnun/síþreytu (e. stressrelated exhaustion disorder), var lagður fyrir félagsráðgjafa á tölvutæku formi í októbermánuði 2012. Spurningalistinn var lagður fyrir 460 einstaklinga, svarhlutfall var 41% eða alls 189 einstaklingar, þar af voru 13 karlmenn og 168 konur. Meginniðurstöður rannsóknarinnar leiddu í ljós að kulnun er í starfsstétt félagsráðgjafa. Samkvæmt niðurstöðum er tölfræðilega marktækur munur milli kynja, starfsvettvangs, hjúskaparstöðu og aldurs. Hlutfallslega mældist mest kulnun hjá þeim sem starfa innan félagsþjónustunnar og mest hjá aldurshópnum 30-39 ára og hjá þeim sem eru einhleypir. Niðurstöðurnar eru mikilvægar fyrir fagstéttina þar sem kulnun hefur áhrif á einstaklinginn sjálfan og einkalíf hans. Jafnframt hefur kulnun áhrif á starf félagsráðgjafans og þá þjónustu sem hann veitir. The purpose of this study was to investigate the issue of burnout amongst social workers in Iceland. The following research questions were addressed: Do social workers in Iceland experience burnout? Does pressure and stress cause burnout? Which factors provide protection against burnout? The importance of this research consists in gaining an insight into burnout and how it mainfests itself. The preventive value of this research ...