Fjárhagsaðstoð með námsstyrk: Afdrif notenda í Reykjavík þremur og fimm árum eftir að aðstoð lauk - Sigurjón Árnason 1976- (2012)
Meginmarkmið rannsóknarinnar var að kanna afdrif notenda fjárhagsaðstoðar á námsstyrk þremur og fimm árum eftir að námsstyrk lauk. Rannsókninn byggir á megindlegri aðferðarfræði þar sem lagður var fyrir spurningarlisti símleiðis haustið 2012. Spurningalistinn var lagður fyrir þá einstaklinga sem höfðu lokið námsstyrkstímabili í maí 2007 og í maí 2009. Svarhlutfall í rannsókninni var 82%. Helstu niðurstöður voru þær að 45% þeirra sem luku námsstyrkstímabilinu á árunum 2007 og 2009 voru virkir á vinnumarkaði. 41% höfðu farið í frekara nám að loknu námi á námsstyrk. Einungis 1% hafði komið aftur inn á fjárhagsaðstoð eftir að hafa lokið námsstyrkstíma. 82% töldu að fjárhagur sinn hefði batnað eftir námsstyrkstímann. 74% töldu að félagsleg staða sín hefði batnað og voru 93% ánægð með félagslega stöðu sína eins og hún er í dag. 92% voru við góða andlega og líkamlega heilsu. 89% sögðu að líkamlegri heilsu sinni hefði ekki hrakað síðan þeir luku námsstyrkstímanum og 90% sögðu að andlegri heilsu sinni hefði ekki hrakað eftir lok tímans. Niðurstöður rannsóknarinnar benda til þess að námsstyrkurinn hafi almennt stuðlað að betri lífshögum þátttakenda. Af 83% þátttakenda sem settu sér markmið sáu 69% fram á að ná þeim markmiðum sem þeir höfðu sett sér. Þegar á heildina er litið jukust lífsgæði þátttakenda eftir að hafa lokið námsstyrkstímanum. The main aim of this research was to examine what became of social assistance recipients in the form of education-grants three and five years respectively after the education-grants had stopped. This was a quantitative study based on a questionnaire survey presented to participants by phone in the autumn of 2012. The questionnaire was submitted to individuals who had stopped receiving social assistance educationalgrants in May 2007 and May 2009. The response rate in the study was 82%. The main conclusions were that 45% of those who finished the social assistance educational-grants in the period of may 2007 and may 2009 were active in the job market. 41% had pursued further education ...